Categories
SEO

Ngày nay, hầu hết mọi người đều muốn chia sẻ suy nghĩ của mình trên web. Và với rất nhiều cách viết bài viết trên blog dễ dàng được mang đến cho chúng ta bởi các dịch vụ như PosterousTumblr, tại sao không làm điều đó, phải không? Tuy nhiên, chúng ta không nên đi loanh quanh và ca ngợi một cách không kiểm soát được những nội dung ngẫu nhiên trên mạng.

Nếu chúng ta thực sự muốn chia sẻ điều gì đó thú vị với cộng đồng mà chúng ta lựa chọn, thì ít nhất chúng ta nên thể hiện tính chuyên nghiệp và đáng tin cậy, đồng thời nhấn mạnh tính chính xác và chất lượng của các bài viết mà chúng ta đưa lên internet. Cho dù bạn đang duy trì một blog cá nhân, bắt đầu thiết kế một blog hay quản lý và cập nhật blog chính thức của công ty mình, các mẹo và chiến lược cơ bản được thảo luận trong bài viết này sẽ đảm bảo rằng tất cả các bài đăng của bạn sẽ chuyên nghiệp, chất lượng cao và tuyệt vời. đọc.

Tại sao chúng ta nên quan tâm đến chất lượng của bài viết trên blog?

Đó là tất cả về sự đồng cảm.

Nhưng một lần nữa, mọi thứ trên thế giới này đều phải quy về mức đó. Đặc biệt, các thiết kế blog là một nguồn thông tin vô tận. Tuy nhiên, thông tin này cần phải đáng tin cậy và hữu ích để nó thực sự đóng góp giá trị cho cộng đồng thiết kế.

Nếu muốn có được thông tin đáng tin cậy, chúng ta cũng nên lo lắng về việc cung cấp thông tin đáng tin cậy.

Những cân nhắc để viết bài viết trên blog chất lượng cao

Chúng ta có thể cân nhắc nhiều điều khi viết một bài đăng trên blog để chia sẻ với cộng đồng trực tuyến. Các mẹo sau đây bao gồm những điều cần thiết cần ghi nhớ cho mỗi bài đăng trên blog của bạn.

Phát triển ý tưởng và tiêu đề bài đăng của bạn

Tạo ý tưởng cho bài đăng trên blog của bạn là cách chúng ta thường bắt đầu quá trình viết. Đầu tiên và quan trọng nhất, ý tưởng của bạn phải nguyên bản mặc dù tất cả chúng ta đều biết điều này khó hơn tưởng tượng vì đã có quá nhiều nội dung ngoài kia.

Khi chọn một chủ đề để viết, hãy đảm bảo rằng bạn có kiến ​​thức và kinh nghiệm cần thiết để viết thành thạo về chủ đề đó. Điều này đảm bảo bài viết của bạn là xác thực. Bạn cũng nên bắt đầu suy nghĩ về một tiêu đề vững chắc cho ý tưởng của mình, bao gồm những gì bạn sẽ thảo luận.

Thông thường, khi viết blog, việc phát triển tiêu đề của bài đăng thậm chí còn tốt hơn trước khi viết bài đăng đó. Tại sao vậy? Có một số lý do tại sao viết tiêu đề trước là một ý tưởng hay:

 • Nó cho bạn một điểm khởi đầu
 • Nó cung cấp cho bạn một ý tưởng ngắn gọn để làm việc với
 • Nó cung cấp cho bạn ý tưởng để nghiên cứu từ khóa
 • Nó đảm bảo bạn giữ cho bài viết của mình tập trung vì bạn có thể thường xuyên kiểm tra lại khi viết

Tiêu đề của bài viết nên được mời gọi. Trong tâm trí người đọc, tiêu đề của bạn nên dịch là “Bạn cần đọc chủ đề này ngay bây giờ!” Một số ví dụ về các chủ đề phổ biến liên quan đến thiết kế bao gồm:

 • Danh sách nguồn cảm hứng hoặc tài nguyên (ví dụ: giới thiệu các thiết kế blog, chủ đề WordPress miễn phí)
 • Các công nghệ mới (ví dụ: hướng dẫn về canva HTML5, hướng dẫn về các tính năng mới của WordPress 6.0)
 • Lý thuyết và khái niệm thiết kế (ví dụ: lý thuyết màu sắc, không gian âm)
 • Phần mềm và công cụ thiết kế (ví dụ: công cụ màu sắc, 960 Grid System)

Tôi từng biết Frank Chimero, một nhà thiết kế đồ họa/blogger/giáo viên nổi tiếng, có một cách giải thích rất thú vị về cách một người có thể phát triển ý tưởng bạn chắc chắn nên xem minh họa của anh ấy.

Tạo phần giới thiệu mạnh mẽ

Để thu hút người đọc ngay từ đầu, bạn phải bắt đầu bằng một bản tóm tắt hấp dẫn, tóm tắt ngắn gọn chủ đề của bài đăng trên blog. Phần giới thiệu này phải ngắn gọn và súc tích hãy thử giữ nó trong vòng 3-5 câu. Sau khi đọc đoạn giới thiệu của bạn, người đọc sẽ biết ngay họ sẽ làm gì.

Hãy coi phần giới thiệu của bạn như một lời chào hàng. Hãy để người đọc tiềm năng biết lý do tại sao họ nên đọc phần còn lại của bài đăng bằng cách kích thích sự tò mò của họ và nêu ra giá trị mà họ sẽ nhận được nếu đọc bài đăng. Phần giới thiệu này cũng có thể hữu ích để phát triển những thứ như đoạn trích bài đăng, siêu dữ liệu , mô tả để gửi tới các cổng tin tức xã hội, v.v.

Sử dụng nguồn nghiên cứu và thứ cấp

Một bài đăng trên blog phải luôn có thông tin chính xác và đúng đắn.

Tốt nhất nên hỗ trợ các ý tưởng và lập luận bằng các nguồn tài liệu thứ cấp, trích dẫn và nghiên cứu. Việc liên kết đến các nguồn có liên quan sẽ củng cố những điều bạn nói trong các bài đăng trên blog của mình và cung cấp cho người đọc bối cảnh rõ ràng hơn về các mục bạn đang thảo luận.

Cung cấp những hiểu biết cá nhân thú vị

Nếu bạn tự mình chọn chủ đề, có lý do là vì bạn có điều gì đó mới mẻ và thú vị để nói về chủ đề đó. Cung cấp những hiểu biết sâu sắc của riêng bạn là điều tạo nên sự khác biệt giữa một bài đăng trên blog với một bài báo hoặc một bài báo học thuật cũ kỹ, nhàm chán.

Đừng ngại để giọng nói của chính bạn tỏa sáng. Đừng ngần ngại sử dụng phong cách viết của riêng bạn. Những hiểu biết cá nhân mời gọi thảo luận và thúc đẩy các cuộc trò chuyện.

Thông tin chi tiết của bạn cũng làm cho bài đăng trở nên hấp dẫn hơn và có thể thu hút mọi người hơn nữa vào trải nghiệm đọc.

Cấu trúc bài viết trên blog của bạn để dễ đọc

Một bài đăng trên blog dễ đọc sẽ giúp mọi người lướt qua nó để có thể quyết định xem nó có thú vị với họ hay không. Hãy suy nghĩ về một bài viết có đoạn văn dài 30-40 dòng. Hình thức trực quan của một bức tường văn bản khổng lồ sẽ choáng ngợp và đáng sợ đến mức người đọc sẽ không muốn đọc toàn bộ bài đăng.

Các thành phần của bài viết trên blog chất lượng cao

Hãy xem xét những lời khuyên sau:

 • Giữ đoạn văn ngắn
 • Có một ý tưởng cho mỗi đoạn văn
 • Sử dụng danh sách có dấu đầu dòng
 • Sử dụng tiêu đề để chia bài viết của bạn thành các phần hợp lý
 • Sử dụng chữ in đậm và nhấn mạnh để làm nổi bật các thuật ngữ và khái niệm chính
 • Giữ cho bài viết của bạn rõ ràng, tránh ngôn ngữ mơ hồ

Sử dụng hình ảnh

Những phương tiện hình ảnh hỗ trợ trực quan tốt sẽ giúp ích rất nhiều khi cố gắng truyền tải ý tưởng của bạn đến người đọc. Nếu bạn đang nói về số liệu thống kê, tại sao không sử dụng biểu đồ và đồ thị thay vì bảng dữ liệu với nhiều con số đáng sợ?

Sử dụng hình ảnh

Sử dụng sơ đồ hoặc bản phác thảo để hiển thị quy trình làm việc và phân cấp.

Sử dụng hình ảnh đại diện để minh họa hoặc củng cố ý tưởng. Các blogger thiết kế rất dễ dàng về chủ đề hình ảnh. Với tư cách là nhà thiết kế, chúng ta có thể nhanh chóng tạo hình ảnh tùy chỉnh của riêng mình để bổ sung cho các bài đăng trên blog của mình.

Sử dụng dấu ngoặc kép

Trích dẫn từ những cá nhân đáng chú ý có thể củng cố lập luận của bạn và có thể là yếu tố hỗ trợ có giá trị cho bài đăng trên blog của bạn.

Hãy đối mặt với sự thật: mọi chủ đề phổ biến hiện nay đều có thể đã được đề cập đến. Chúng ta có thể sử dụng các trích dẫn thích hợp để hỗ trợ ý tưởng của mình. Tốt nhất, tài liệu được trích dẫn dài dòng phải có định dạng đặc biệt.

Trong HTML, có thành phần <blockquote> đặc biệt để trích dẫn các khối văn bản dài từ một nguồn khác. Nội dung được trích dẫn phải trích dẫn nguyên văn của tác giả cũng như ghi rõ nguồn. Đây là một ví dụ về <blockquote> định dạng:

Công nghệ, đặc biệt là công nghệ thông tin, phát triển nhanh chóng.

Mọi người đã phải đối mặt với những thay đổi liên tục, lớn và nhanh chóng xảy ra với phần cứng và phần mềm mà chúng ta sử dụng.

Trích dẫn tài nguyên liên quan

Điều quan trọng là cung cấp cho người đọc những nguồn thông tin khác để họ có thể tiếp tục nghiên cứu về chủ đề được đề cập trong bài đăng trên blog của bạn. Điều này cũng sẽ phản ánh cam kết của bạn trong việc cung cấp nội dung đầy đủ và hữu ích cho độc giả. Các tài nguyên liên quan này có thể bao gồm các tài liệu tham khảo bạn đã sử dụng, sách đề cập tốt đến chủ đề, các bài đăng có liên quan khác trong blog của bạn và các bài đăng trên blog từ các trang web khác.

Kiểm soát chất lượng bài viết trên blog

Sau khi viết một bài đăng, bạn không nên xuất bản nó ngay lập tức.

Bạn nên dành chút thời gian để hiệu đính, chỉnh sửa và đảm bảo rằng bạn nắm bắt được chủ đề bằng khả năng tốt nhất của mình. Tất cả những nỗ lực bạn đã bỏ ra để viết bài đăng trên blog của mình có thể bị người đọc đánh mất nếu nó được viết kém và mắc nhiều lỗi chính tả.

Lời khuyên

Nếu nhiều điều tôi đã nói trong bài viết này là mới đối với bạn thì có vẻ như viết blog còn có nhiều điều hơn bạn dự đoán ban đầu. Nhưng việc duy trì một blog tuyệt vời để đảm bảo nỗ lực viết blog của bạn sẽ có kết quả tốt về bản chất sẽ đòi hỏi nhiều công sức hơn một chút so với việc viết blog thông thường. Bất cứ điều gì có giá trị đều cần có thời gian để tạo ra.

By Mr. Phong

TP Marketing Agency cung cấp các giải pháp marketing kỹ thuật số với các nhà tiếp thị, nhà thiết kế và nhà phát triển chuyên nghiệp để tăng khả năng hiển thị, chuyển đổi và doanh thu.

Phong đã viết blog từ năm 2016 và tập trung vào UX - UI, Web Programmer và kỹ thuật SEO chuyên sâu, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời trên trang web và marketing kỹ thuật số. Khi rảnh rỗi, anh thích dành thời gian trên bãi biển, chơi game và đi câu cá với đồng nghiệp.