Categories
SEO

Thông tin chính

Việc sử dụng đánh dấu lược đồ sẽ cải thiện thứ hạng của công cụ tìm kiếm bằng cách cung cấp ngữ cảnh cho Google về các trang trên web của bạn nhưng việc triển khai không đúng có thể tác động không tốt đến lưu lượng truy cập trang web và chiến lược marketing tổng thể.

Đo lường hiệu suất lược đồ là rất quan trọng để đảm bảo đánh dấu lược đồ đạt được mục tiêu tăng lưu lượng truy cập có liên quan. Các công cụ như Google Search Console có thể giúp theo dõi các KPI như thứ hạng của công cụ tìm kiếm, số lần hiển thị, số lần nhấp, tỷ lệ nhấp và chi phí mỗi lần nhấp.

KPI cung cấp thông tin chi tiết về mức độ hoạt động của lược đồ của bạn và giúp xác định các khu vực cần cải thiện, cho phép bạn tối ưu hóa đánh dấu lược đồ của mình để có lưu lượng tìm kiếm tốt hơn và thành công marketing tổng thể.

Sử dụng đánh dấu lược đồ trên trang web của bạn là một trong những cách tốt nhất để cải thiện thứ hạng của bạn trên công cụ tìm kiếm, vì lược đồ cho Google biết phải làm gì trên trang của bạn. Nếu lược đồ của bạn được thực hiện không chính xác, lưu lượng truy cập trang web của bạn – và do đó chiến lược tiếp thị tổng thể của bạn – sẽ bị ảnh hưởng.

Đó là lý do tại sao bạn nên chắc chắn đo lường hiệu suất lược đồ của mình. Nhưng làm thế nào bạn có thể làm điều đó? Thật may mắn cho bạn, đó chính là nội dung của trang này. Chúng ta sẽ tìm hiểu những kiến ​​thức cơ bản về cách đo lường hiệu suất lược đồ, bao gồm xem xét năm chỉ số hiệu suất chính (KPI) của lược đồ.

Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm

Đánh dấu lược đồ là gì?

Đánh dấu lược đồ là một loại mã hóa mà bạn đặt trên các trang trên trang web của mình để giúp cung cấp ngữ cảnh cho chúng trong kết quả tìm kiếm. Về cơ bản, lược đồ thực hiện hai việc:

Nó cho Google biết nội dung của một trang để Google biết nên xếp hạng trang đó trong tìm kiếm nào.
Nó cho phép Google cung cấp mô tả nâng cao (được gọi là đoạn mã chi tiết) cho các trang của bạn trong kết quả tìm kiếm.

Đánh dấu lược đồ là gì?

Cả hai điều này đều mang lại lợi ích cho người dùng và có khả năng tăng lưu lượng truy cập trang web của bạn.

Tại sao đánh dấu lược đồ dữ liệu có cấu trúc?

Bây giờ chúng ta đã đề cập đến đánh dấu lược đồ là gì, tại sao phải bận tâm đến việc đánh dấu lược đồ? Trên thực tế, điều đó có nghĩa là gì?

Khi bạn sử dụng lược đồ trên trang web của mình, mục tiêu là giúp bạn có được lưu lượng truy cập tốt hơn – lưu lượng truy cập phù hợp hơn và nhiều lưu lượng truy cập hơn. Vì vậy, đương nhiên bạn muốn đo lường xem lược đồ của mình có thực sự giúp bạn đạt được mục tiêu đó hay không. Lược đồ của bạn có đang làm những gì nó phải làm không? Trang web của bạn có nhận được nhiều lưu lượng tìm kiếm hơn không?

Nếu hóa ra không phải như vậy thì phân tích lược đồ của bạn có thể cho bạn biết bạn có thể làm gì để khắc phục điều đó. Bằng cách tối ưu hóa lại lược đồ của mình, bạn có thể mang lại lợi ích cho toàn bộ lưu lượng tìm kiếm và nỗ lực tiếp thị của mình.

Cách phân tích hiệu suất lược đồ dữ liệu có cấu trúc

Khi nói đến phân tích lược đồ, kết quả bạn muốn đo lường sẽ gắn trực tiếp với hiệu suất trang web của bạn trong công cụ tìm kiếm. Vì vậy, cách tốt nhất để đo hiệu xuất lược đồ là xem xét các số liệu liên quan đến tìm kiếm. Bạn có thể làm điều đó bằng cách sử dụng công cụ như Google Search Console, công cụ này sẽ hiển thị cho bạn các báo cáo liên quan đến số liệu cụ thể.

Nhưng bạn nên xem xét số liệu nào? Đó là những gì phần còn lại của trang này sẽ trả lời. Dưới đây là năm KPI lược đồ mà bạn nên đảm bảo đo lường cho từng trang:

  • Xếp hạng công cụ tìm kiếm
  • Số lần hiển thị
  • Số nhấp chuột
  • Tỷ lệ nhấp chuột (TLB)
  • Giá mỗi nhấp chuột (CPC)

Hãy đọc để biết tổng quan về từng KPI lược đồ!

1. Xếp hạng công cụ tìm kiếm (Search engine ranking)

KPI lược đồ đầu tiên cần theo dõi là thứ hạng của bạn. Đối với bất kỳ trang cụ thể nào, việc xem xét vị trí xếp hạng của trang đó trong kết quả tìm kiếm và trang đó được xếp hạng cho từ khóa nào có thể giúp bạn biết đánh dấu lược đồ hoạt động tốt như thế nào.

Nếu nó được xếp hạng cao cho các từ khóa có liên quan, điều đó có nghĩa là đánh dấu lược đồ của bạn đang hoạt động tốt. Nếu nó được xếp hạng cho các từ khóa phù hợp nhưng không cao lắm, bạn có thể muốn tối ưu hóa lại để thử và nhận được kết quả nhiều định dạng, điều này có thể giúp nó xếp hạng cao hơn.

Và nếu nó thậm chí không được xếp hạng cho các từ khóa phù hợp, bạn chắc chắn cần phải điều chỉnh đánh dấu lược đồ của mình, vì điều đó có nghĩa là Google thậm chí không hiểu chính xác trang của bạn nói về cái gì.

2. Số lần hiển thị (Impressions)

Một số liệu lược đồ có giá trị khác cần theo dõi là số lần hiển thị. Số liệu này đề cập đến số lượng người đã xem trang của bạn trong kết quả tìm kiếm. Nói rõ hơn, không phải tất cả những người xem trang của bạn trong SERP đều thực sự truy cập trang đó. Đo lường số lần hiển thị chỉ là một cách để xem có bao nhiêu người được Google hiển thị trang của bạn.

Tương tự như thứ hạng, số lần hiển thị cho bạn biết liệu lược đồ của bạn có hoạt động tốt trong việc đưa trang web của bạn đến với người dùng hay không. Mọi người có đang xem trang của bạn không? Có đúng người đang xem trang của bạn không? Trả lời câu hỏi này là bắt buộc để đánh giá chính xác đánh dấu lược đồ của bạn.

3. Số nhấp chuột (Clicks)

Ngoài số lần hiển thị, bạn nên đảm bảo đo lường số lần nhấp chuột. Số lần hiển thị chỉ cho bạn biết ai xem trang web của bạn chứ không cho biết ai truy cập trang đó. Đó chính là mục đích của những cú nhấp chuột. Mọi người có thực sự nhấp vào trang của bạn trong kết quả tìm kiếm không?

Trong khi số lần hiển thị là về vị trí đánh dấu lược đồ của bạn định vị trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm thì việc đo lường số lần nhấp chuột lại liên quan nhiều hơn đến các đoạn mã chi tiết. Lý tưởng nhất là lược đồ của bạn sẽ kiếm được các đoạn mã chi tiết trên trang của bạn để thu hút sự chú ý của mọi người. Tuy nhiên, nếu không, họ sẽ không nhấp chuột. Số liệu này có thể giúp bạn tìm ra điều đó.

4. Tỷ lệ nhấp chuột – Click-through rate (TLB)

Số liệu này nghe có vẻ giống với số liệu trước đó, nhưng thực tế không phải vậy. Số nhấp chuột chỉ đơn giản là thước đo số lượng người đã nhấp vào trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm, con số thô. Nhưng tỷ lệ nhấp (CTR) là một tỷ lệ phần trăm. Để tìm CTR, hãy chia số lần nhấp cho số lần hiển thị rồi nhân với 100.

Số liệu này cung cấp cho bạn thông tin chi tiết hơn về lý do khiến bạn nhận được số lượt nhấp chuột như vậy. Ví dụ: nếu số nhấp chuột của bạn thấp, có thể đó là do bạn không nhận được đoạn trích chi tiết. Nhưng có lẽ đó chỉ là do bạn không nhận được nhiều ấn tượng ngay từ đầu.

Nhưng mặt khác, nếu bạn nhận được rất nhiều lượt hiển thị nhưng hầu như không có lượt nhấp chuột nào, điều đó có nghĩa là vấn đề chắc chắn nằm ở chính trang đó chứ không phải ở vị trí xếp hạng của trang đó. CTR có thể giúp bạn thấy điều đó.

5. Chi phí mỗi lần nhấp chuột – Cost per click (CPC)

KPI lược đồ quan trọng cuối cùng cần theo dõi là chi phí mỗi lần nhấp chuột (CPC). Thông thường, số liệu này chỉ được sử dụng cho các chiến dịch quảng cáo trả tiền chứ không phải tìm kiếm không phải trả tiền. Tuy nhiên, ngay cả khi nói đến tìm kiếm không phải trả tiền, bạn vẫn phải đầu tư tiền vào thời gian, công sức và các công cụ cần thiết để đưa trang của bạn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.

Việc theo dõi chi phí của những nỗ lực đó so với số lần nhấp chuột bạn kiếm được cho phép bạn thấy sự khác biệt mà đánh dấu lược đồ của bạn tạo ra. Đánh dấu lược đồ thành công sẽ thúc đẩy trang web của bạn nhanh hơn nhiều, khiến bạn tốn ít tiền hơn cho nỗ lực tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO). Đó là một lý do nữa khiến đánh dấu lược đồ đo lường có thể hữu ích.

TP Marketing Agency có thể tối ưu hóa trang web của bạn để xếp hạng tìm kiếm

Như chúng tôi vừa mới nói, SEO có thể đòi hỏi rất nhiều thời gian và sức lực. Nhưng nhóm của bạn sẽ không bị hao tổn nhiều nếu bạn chọn hợp tác với một agency bên ngoài như TP Marketing Agency. Chúng tôi có thể giảm bớt gánh nặng cho bạn bằng cách tối ưu hóa SEO cho bạn. Bạn vẫn có quyền quyết định nhưng chúng tôi sẽ làm tất cả công việc.

Quan tâm đến việc hợp tác với TP Marketing Agency cho các dịch vụ SEO của bạn? Chỉ cần gọi cho chúng tôi theo số 03-8599-5899 hoặc liên hệ trực tuyến với chúng tôi ngay hôm nay!

By Mr. Phong

TP Marketing Agency cung cấp các giải pháp marketing kỹ thuật số với các nhà tiếp thị, nhà thiết kế và nhà phát triển chuyên nghiệp để tăng khả năng hiển thị, chuyển đổi và doanh thu.

Phong đã viết blog từ năm 2016 và tập trung vào UX - UI, Web Programmer và kỹ thuật SEO chuyên sâu, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời trên trang web và marketing kỹ thuật số. Khi rảnh rỗi, anh thích dành thời gian trên bãi biển, chơi game và đi câu cá với đồng nghiệp.