Categories
Marketing

Những gì bạn nhận được. 

Đảm bảo ngân sách của bạn được sử dụng một cách khôn ngoan bằng cách tập trung chi tiêu vào các kênh mang lại lợi nhuận cao, sử dụng dữ liệu để tối ưu hóa, phân bổ ngân sách để giữ chân khách hàng và thích ứng với các xu hướng thị trường đang thay đổi.

Giữ một phần ngân sách của bạn được phân bổ cho hình ảnh để giúp xây dựng các kênh marketing mới

Theo dõi hiệu suất chiến dịch, khách hàng tiềm năng được tạo và ROI. Điều chỉnh chi tiêu khi cần thiết để tối ưu hóa kết quả.

Xem xét ngành, thời kỳ kinh doanh và loại thị trường để đánh giá mức độ phân bổ cho hoạt động marketing. Tuy nhiên, hãy luôn tùy chỉnh ngân sách để phù hợp với mục tiêu và chiến lược kinh doanh của bạn.

Tự hỏi làm thế nào để lập kế hoạch ngân sách marketing? Tạo ngân sách marketing cho công ty của bạn có vẻ khó khăn, nhưng không nhất thiết phải như vậy. Ngân sách cho các kế hoạch marketing giúp giữ cho chiến lược của bạn đi đúng hướng với tình hình tài chính chung của công ty, để bạn có thể đạt được các mục tiêu kinh doanh của mình .

Trên trang này, chúng tôi đang đi sâu vào sáu bước đơn giản về cách tạo ngân sách marketing cho năm 2023 để giúp buổi lập kế hoạch tiếp theo của bạn trở nên dễ dàng! Vì vậy, hãy tiếp tục đọc!

Ngân sách marketing là gì?

Ngân sách marketing là một phác thảo về chi phí mà công ty của bạn sẽ chi để marketing hoặc quảng bá thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Ngân sách marketing bao gồm tất cả các chi phí cho chiến lược marketing của bạn trong một khoảng thời gian hữu hạn.

Cách lập kế hoạch ngân sách marketing cho năm 2023 trong 6 bước

Bây giờ bạn đã biết tại sao ngân sách marketing lại cần thiết, đã đến lúc xem cách chuẩn bị ngân sách marketing và sắp xếp thứ tự ưu tiên cho nó. Kiểm tra sáu điểm quan trọng mà bạn sẽ muốn thiết lập để thiết lập ngân sách marketing của mình:

1. Xác định mục tiêu kinh doanh của bạn

Mọi hướng dẫn về cách tạo ngân sách marketing sẽ nói rằng bạn phải thiết lập mục tiêu kinh doanh của mình — và đó là sự thật! Bạn cần biết những gì bạn muốn đạt được, vì vậy bạn có thể đặt ngân sách cho phép bạn đạt được những mục tiêu đó. Bạn có thể đặt mục tiêu tập trung vào:

 • Kiếm thêm doanh thu
 • Tăng khách hàng tiềm năng
 • Kiếm thêm người đăng ký
 • Nâng cao nhận thức về thương hiệu
 • Và hơn thế nữa

Khi bạn đặt mục tiêu cho doanh nghiệp của mình, hãy đảm bảo rằng chúng cụ thể và thông minh . Bạn không muốn đặt mục tiêu như “tăng doanh số”. Nó sẽ không cung cấp cho bạn một mục tiêu chính xác để hướng tới và đạt được.

Thay vào đó, hãy đặt mục tiêu như “Tăng doanh số bán hàng lên 20% vào cuối năm”. Mục tiêu này có thể đo lường dễ dàng và cung cấp cho nhóm của bạn mục tiêu chính xác để đạt được. Nó cũng sẽ cung cấp cho bạn một điểm tham chiếu cụ thể khi lập ngân sách marketing vì bạn biết bạn muốn tăng doanh số bán hàng bao nhiêu và thời gian để đạt được mức tăng đó so với việc chỉ biết rằng bạn muốn tăng doanh số bán hàng .

Nếu bạn muốn biết cách chuẩn bị ngân sách marketing hợp lý, hãy bắt đầu bằng cách bổ sung các mục tiêu kinh doanh tổng thể để bạn có thể đầu tư vào các phương pháp marketing phù hợp nhằm giúp bạn đạt được mục tiêu của mình.

Cách lập kế hoạch ngân sách marketing trong 6 bước

2. Thiết lập chu kỳ bán hàng của bạn

Khi tạo bảng phân tích kế hoạch ngân sách marketing, bạn muốn thiết lập kênh bán hàng của mình . Kênh bán hàng của bạn là một thành phần quan trọng trong ngân sách marketing của bạn vì nó xác định nơi bạn sẽ tiêu tiền của mình. Kênh bán hàng của bạn là quá trình đối tượng của bạn trải qua để trở thành khách hàng trả tiền. Một phễu bán hàng điển hình sẽ có bốn giai đoạn:

 • Nhận thức: Ở giai đoạn này, khán giả của bạn nhận thức được rằng họ có vấn đề và bắt đầu tìm kiếm giải pháp.
 • Cân nhắc: Ở giai đoạn cân nhắc, khán giả của bạn bắt đầu xem xét các tùy chọn có sẵn cho họ.
 • Quyết định: Khi khách hàng tiềm năng đạt đến giai đoạn quyết định, họ bắt đầu thu hẹp sự tập trung vào các công ty cung cấp giải pháp hoặc sản phẩm tốt nhất cho nhu cầu của họ.
 • Hành động: Khi khách hàng tiềm năng đạt đến giai đoạn hành động, họ sẽ chọn doanh nghiệp của bạn và trở thành khách hàng.

Hiểu kênh bán hàng của doanh nghiệp sẽ giúp bạn biết nơi bạn có thể cần một chiến lược marketing (tiếp thị kỹ thuật số) để giúp bạn giữ chân nhiều người hơn khỏi kênh.

Ví dụ: giả sử bạn nhận thấy rằng kênh của doanh nghiệp mình có rất nhiều người ở giai đoạn cân nhắc, nhưng rất ít người chuyển sang giai đoạn quyết định. Mặc dù một số trường hợp bỏ quyết định là điều tự nhiên, nhưng bạn nhận thấy rằng sự suy giảm đáng kể hơn những gì bạn mong đợi.

Do đó, bạn có thể thấy rằng mình cần ngân sách nhiều tiền hơn cho các chiến lược giúp thu hút khách hàng tiềm năng từ giai đoạn cân nhắc đến giai đoạn quyết định. Các chiến lược như marketing video, quảng cáo trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột (PPC) và quảng cáo trên mạng xã hội có thể giúp bạn đẩy những khách hàng tiềm năng đó xuống kênh.

Vì vậy, để giúp bạn hiểu bạn cần ngân sách bao nhiêu cho marketing, bạn cần hiểu chu kỳ bán hàng của mình. Biết được chu kỳ bán hàng của mình sẽ giúp bạn dự đoán các chiến lược mà bạn cần đầu tư, điều này sẽ giúp bạn lập ngân sách cho kế hoạch marketing của mình một cách khôn ngoan.

3. Biết chi phí bên ngoài của bạn

Nếu bạn muốn biết cách chuẩn bị kế hoạch ngân sách marketing, hãy bắt đầu bằng cách thiết lập chi phí bên ngoài của bạn. Bạn cần biết chi phí mọi thứ của công ty bạn là bao nhiêu, để bạn biết mình có thể phân bổ bao nhiêu cho hoạt động marketing. Vì vậy, những chi phí bên ngoài bạn cần phải xem xét là gì?

 • Chi phí hoạt động (tạo ra sản phẩm, vận chuyển chúng)
 • Chi phí thuê nhân công
 • Chi phí vận hành doanh nghiệp (điện, nước)
 • Và hơn thế nữa

Bạn phải xem xét các chi phí này khi tạo kế hoạch ngân sách marketing của mình. Nó không chỉ xác định bạn có thể đầu tư vào những dịch vụ nào mà còn giúp bạn thiết lập đường cơ sở cho lợi tức đầu tư (ROI) của mình .

Vì vậy, ví dụ: giả sử doanh nghiệp của bạn tốn 100.000 vnđ để sản xuất sản phẩm của mình. Bạn bán sản phẩm của mình với giá 500.000 vnđ. Vì vậy, khi bạn chọn phương pháp marketing cho doanh nghiệp của mình, bạn có ý tưởng về số tiền bạn muốn chi tiêu để vẫn có thể kiếm được lợi nhuận từ mặt hàng của mình.

Thông tin này sẽ giúp hướng dẫn bạn các chiến lược cho phép bạn có được ROI tốt nhất cho doanh nghiệp của mình.

4. Hiểu thị trường của bạn

Bạn cần biết bạn phù hợp với vị trí nào trong thị trường của mình để xây dựng một kế hoạch ngân sách marketing hiệu quả. Khi bạn hiểu làm thế nào bạn vượt qua đối thủ cạnh tranh của mình, bạn có thể thiết lập tốt hơn những chiến lược bạn cần sử dụng để cạnh tranh với họ.

Bạn sẽ muốn thực hiện phân tích đối thủ cạnh tranh để xem đối thủ cạnh tranh của bạn hoạt động trực tuyến như thế nào. Bạn thậm chí có thể sử dụng các công cụ phân tích đối thủ cạnh tranh để giúp bạn biết đối thủ cạnh tranh của bạn hiện đang thành công trực tuyến ở đâu. Nó có thể giúp bạn xác định chiến lược nào bạn sẽ cần lập ngân sách để thúc đẩy thành công.

Bạn có thể sử dụng công cụ phân tích đối thủ cạnh tranh như semrush, ahrefs… để phân tích các chiến dịch của đối thủ cạnh tranh và lấy ý tưởng cho các chiến dịch của riêng bạn hoặc sử dụng các công cụ giám sát phương tiện truyền thông xã hội để theo dõi những gì mọi người nói về đối thủ cạnh tranh trên mạng xã hội.

5. Lên ý tưởng về những chiến lược bạn muốn sử dụng

Một thành phần thiết yếu trong việc chuẩn bị ngân sách marketing năm 2023 là lựa chọn chiến lược của bạn. Bạn không cần phải chắc chắn 100% về các chiến lược bạn muốn sử dụng, nhưng bạn nên có ý tưởng về những chiến lược nào có vẻ phù hợp nhất với doanh nghiệp của mình. Có rất nhiều chiến lược marketing bạn có thể sử dụng, bao gồm:

 • Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO): SEO là quá trình tăng thứ hạng trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm để giúp thúc đẩy lưu lượng truy cập không phải trả tiền, có liên quan hơn đến trang của bạn.
 • Quảng cáo PPC: Quảng cáo PPC là quảng cáo trả tiền xuất hiện ở đầu trang kết quả tìm kiếm và trên các trang web khác. Những quảng cáo này cho phép bạn tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng sẵn sàng chuyển đổi hơn.

Quảng cáo PPC

 • Marketing truyền thông xã hội: Marketing truyền thông xã hội cho phép bạn kết nối trực tiếp với khán giả của mình và cung cấp nội dung thông tin cho họ. Chiến lược này cho phép bạn xây dựng mối quan hệ với khách hàng tiềm năng và nuôi dưỡng họ thành khách hàng.
 • Quảng cáo trên mạng xã hội: Nếu bạn đầu tư vào quảng cáo trên mạng xã hội, bạn sẽ tập trung vào việc tạo nội dung quảng cáo hấp dẫn nhắm vào các khách hàng tiềm năng cụ thể. Những quảng cáo này xuất hiện liền mạch trong nguồn cấp tin tức của họ, cho phép bạn xây dựng nhận diện thương hiệu và kiếm được nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

Quảng cáo trên mạng xã hội

 • Marketing qua email: Marketing qua email cho phép bạn nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng hướng tới chuyển đổi bằng cách gửi cho họ nội dung phù hợp với sở thích của họ. Bạn có thể gửi email quảng cáo, giao dịch độc quyền, lời nhắc giỏ hàng bị bỏ rơi, v.v.
 • Marketing nội dung: Marketing nội dung cho phép bạn thu hút nhiều khách hàng tiềm năng hơn đến trang của mình bằng cách chia sẻ thông tin có giá trị với khán giả của bạn. Cho dù đó là bài đăng trên blog hay video, bạn có thể chia sẻ kiến ​​thức của mình với khán giả và khẳng định mình là người có thẩm quyền trong lĩnh vực của mình.
 • Local SEO: Với Local SEO (SEO địa phương), bạn tối ưu hóa cho các từ khóa địa phương và yêu cầu danh sách Hồ sơ doanh nghiệp trên Google của mình để giúp tăng lưu lượng truy cập địa phương đến doanh nghiệp của bạn. Dưới đây, bạn có thể xem một ví dụ về danh sách Local SEO!

Local Seo

 • Và hơn thế nữa!

Bạn sẽ muốn có ý tưởng về chiến lược nào bạn muốn sử dụng cho doanh nghiệp của mình khi tạo ngân sách marketing. Khi biết mình muốn đầu tư vào những chiến lược nào, bạn có thể xác định xem chúng sẽ phù hợp như thế nào với kế hoạch ngân sách marketing của mình. Điều đó đưa chúng ta đến phần quan trọng tiếp theo về cách lập kế hoạch ngân sách marketing.

6. Nghiên cứu chiến lược giá

Cho dù bạn định tự chạy các chiến dịch của mình, thuê một người làm việc tự do hay thuê một công ty marketing, bạn cần biết chi phí của nó là bao nhiêu. Phân tích ngân sách marketing của bạn nên tập trung vào mỗi chiến lược sẽ tiêu tốn bao nhiêu cho doanh nghiệp của bạn. Trước tiên, bạn phải xác định người mà bạn muốn quản lý chiến dịch của mình:

 • Nội bộ: Nếu bạn quyết định gắn bó với nhóm nội bộ của mình, chi phí sẽ đến từ tiền lương và vật liệu bạn cần để thực hiện các chiến dịch của mình. Bạn vẫn có thể cần thuê trợ giúp bên ngoài hoặc đầu tư vào các công cụ cho phép bạn quản lý các chiến dịch của mình.
 • Người làm nghề tự do: Người làm nghề tự do là những người chuyên về một loại chiến lược hoặc nghiên cứu một vài trong số đó. Nếu thuê một freelancer, thông thường bạn sẽ trả theo giờ hoặc theo từng dự án. Giá có thể cao hơn nếu người làm việc tự do có nhiều kinh nghiệm hơn hoặc sử dụng phần mềm, họ đã tính vào giá của họ.
 • Công ty marketing: Nếu bạn thuê một công ty marketing , bạn sẽ nhận được mọi thứ mình cần, từ công cụ đến con người. Trừ khi bạn đang thực hiện dự án một lần, nếu không bạn sẽ trả tiền hàng tháng để giữ cho một công ty marketing là người lưu giữ.

Thông thường, nếu bận điều hành doanh nghiệp của mình, bạn sẽ muốn nhờ cậy một công ty marketing. Nó cho phép bạn gặt hái những lợi ích khi có một kế hoạch marketing và một người quản lý ngân sách của bạn, trong khi bạn lo lắng về các khía cạnh khác của doanh nghiệp mình.

Dịch vụ marketing chuyên nghiệp có giá bao nhiêu? Để giúp bạn hình dung, đây là phạm vi số tiền bạn nên trả cho các chiến lược marketing trực tuyến từ một công ty marketing:

 • SEO : 10.000.000 – 500.000.000 mỗi tháng
 • PPC : 5-20% chi tiêu quảng cáo hàng tháng
 • Marketing nội dung : 10.000.000 – 50.000.000 mỗi tháng
 • Marketing truyền thông xã hội : 5.000.000 – 200.000.000 mỗi tháng
 • Marketing qua email : 5.000.000 – 30.000.000 mỗi tháng

Những mức giá này sẽ khác nhau tùy thuộc vào doanh nghiệp của bạn và những gì bạn cần. Nhưng phạm vi này là số tiền bạn có thể phải trả nếu hợp tác với một công ty marketing.

Khi biết những chi phí này, bạn sẽ biết cách chuẩn bị ngân sách marketing tốt hơn, nhờ đó bạn có thể sử dụng các chiến lược mang lại kết quả tốt nhất cho doanh nghiệp của mình.

Những sai lầm phổ biến về ngân sách marketing

Dưới đây là một số sai lầm phổ biến về ngân sách marketing mà bạn nên tránh khi lập kế hoạch và theo dõi ngân sách của mình:

 • Phân bổ chi tiêu theo kênh cho các kênh không mang lại lợi nhuận cao: Điều cần thiết là đảm bảo rằng ngân sách kế hoạch marketing của bạn dành cho các kênh mang lại nhiều doanh thu nhất cho doanh nghiệp của bạn. Theo dõi lợi tức đầu tư (ROI) của các chiến lược và đảm bảo ngân sách của bạn dành cho các chiến dịch mang lại lợi tức cao nhất.
 • Không sử dụng dữ liệu để thực hiện và tối ưu hóa các chiến dịch marketing: Thành công của chiến lược marketing chỉ tốt khi dữ liệu của bạn. Đảm bảo ngân sách của bạn sẽ được sử dụng hiệu quả bằng cách theo dõi và phân tích dữ liệu chiến dịch và đối tượng để liên tục cải thiện các chiến lược của bạn.
 • Giảm giá khách hàng hiện tại: Chi phí để có được khách hàng mới sẽ tốn nhiều tiền hơn so với việc giữ khách hàng hiện tại quay lại. Đảm bảo phân bổ một phần ngân sách của bạn để giữ chân khách hàng hiện tại và xây dựng lòng trung thành của khách hàng .
 • Sử dụng ngân sách marketing của năm trước: Nhu cầu và sở thích của khán giả thay đổi hàng năm, điều đó có nghĩa là chi tiêu cho chiến dịch của bạn cũng sẽ thay đổi. Đừng gặp khó khăn khi phân bổ cùng một khoản chi tiêu cho các kênh giống như bạn đã làm năm ngoái. Phân tích xu hướng thị trường hiện tại và đảm bảo ngân sách của bạn dành cho các kênh mà khán giả của bạn đang sử dụng nhiều nhất.

Phân bổ ngân sách marketing

Phân bổ ngân sách marketing là số tiền tối đa bạn sẽ chi cho chiến lược marketing của mình. Khi lập ngân sách cho marketing, phân bổ của bạn là số tiền ngân sách của bạn không thể vượt quá. Nếu không đặt phân bổ ngân sách marketing, bạn có thể chi tiêu nhiều hơn số tiền mong muốn cho các chiến dịch của mình.

Nguyên tắc Moonshot

Một sai lầm phổ biến mà nhiều người mắc phải khi phân bổ ngân sách marketing là họ không chấp nhận đủ rủi ro. Thật dễ dàng để phụ thuộc quá mức vào các kênh marketing đã được chứng minh là có hiệu quả đối với bạn. Họ có cơ hội cao nhất để có kết quả đáng tin cậy và có khả năng là kênh mà bạn cảm thấy thoải mái nhất. Nhưng nếu tôi nói với bạn rằng bạn có thể đang bỏ lỡ cơ hội tăng hiệu suất theo cấp số nhân do không tận dụng đủ cơ hội thì sao? Chúng tôi gọi đây là Nguyên tắc Moonshot.

Nguyên tắc Moonshot

Dành khoảng 15% ngân sách marketing của bạn cho các kênh marketing mới, khám phá để khám phá các kênh ổn định, đáng tin cậy trong tương lai.

Chụp những ảnh chụp các kết quả cho phép bạn chứng minh chiến lược marketing của mình trong tương lai. Nó cho phép bạn thực hiện một số nghiên cứu và phát triển marketing, nếu bạn muốn. Không phải tất cả các dự đoán của bạn đều thành công, nhưng bằng cách cam kết thực hành thử những điều mới trong nỗ lực marketing của mình, chắc chắn bạn sẽ phát hiện ra một số kênh mới hoạt động và cuối cùng trở thành một phần của các kênh ổn định, đáng tin cậy mang lại ROI cho bạn một cách nhất quán. đang tìm.

Bạn có thể sử dụng phân bổ ngân sách marketing moonshot của mình để thực hiện những việc như thử quảng cáo trên các mạng truyền thông xã hội mới nổi, khám phá marketing có ảnh hưởng, khởi chạy chiến dịch marketing dựa trên tài khoản mới, thử nghiệm nhắm mục tiêu thị trường mới… khả năng là vô tận.

Bạn có thể nhận được ROI ổn định bằng cách tập trung vào các kênh marketing cốt lõi của mình nhưng làm việc trong một vài bước đột phá sẽ mở ra khả năng tăng trưởng theo cấp số nhân — điều mà việc phân bổ ngân sách rất thận trọng sẽ không mang lại.

Theo dõi ngân sách marekting của bạn: Các phương pháp hay nhất

Bây giờ bạn đã biết cách tạo ngân sách marketing và số tiền bạn nên tính toán khi lập kế hoạch ngân sách marketing, bạn sẽ cần theo dõi ngân sách marketing của mình trong suốt cả năm hoặc quý để đảm bảo bạn không chi tiêu quá mức.

Thực hiện theo các phương pháp hay nhất này để theo dõi kế hoạch ngân sách marketing để bạn có thể đạt được các mục tiêu kinh doanh của mình:

Đặt đường cơ sở hoặc điểm chuẩn cho ngân sách: Đường cơ sở hoặc điểm chuẩn của bạn là chi phí và chi phí theo kế hoạch để thực hiện chiến lược marketing của bạn. Bằng cách đặt đường cơ sở, bạn có thể có thứ gì đó để so sánh chi tiêu của mình khi thời gian trôi qua để đảm bảo bạn không chi tiêu quá mức và điều chỉnh chi tiêu của mình khi cần.

Có sẵn quy trình về cách các thành viên trong nhóm chi tiêu ngân sách của bạn : Bạn có thể có nhiều thành viên trong nhóm sử dụng ngân sách để mua các công cụ hoặc nền tảng hoặc chạy quảng cáo. Đảm bảo có sẵn một quy trình để mọi người tuân theo và toàn bộ nhóm của bạn hiểu số tiền họ có thể chi tiêu.

Theo dõi các chiến dịch của bạn : Giữ một bảng tính hoặc sử dụng một nền tảng như ahrefs, semrush… để theo dõi tất cả các chiến dịch marketing của bạn ở một nơi. Lưu ý số tiền bạn đã đầu tư vào mỗi chiến dịch và tiền lãi bạn nhận được từ chúng.

Theo dõi khách hàng tiềm năng của bạn : Theo dõi khách hàng tiềm năng tham gia vào quy trình bán hàng của bạn. Theo dõi nguồn của họ, chiến dịch đã chuyển đổi họ thành khách hàng tiềm năng, liệu họ có chuyển đổi thành khách hàng hay không và doanh thu họ tạo ra cho công ty của bạn.

Điều chỉnh chi tiêu của bạn khi cần thiết : Sau khi bạn có một quy trình để theo dõi các chiến dịch, khách hàng tiềm năng và chi tiêu của mình, bạn có thể hiểu rõ hơn chiến dịch nào tạo ra nhiều doanh thu nhất cho công ty của mình. Do đó, bạn có thể phân bổ ngân sách của mình cho các chiến lược mang lại kết quả tốt nhất cho doanh nghiệp của mình. Bạn cũng có thể điều chỉnh chi tiêu của mình nếu thấy rằng mình đang chi tiêu quá nhiều cho một chiến dịch cụ thể.

Mẫu ngân sách marketing

Mẫu ngân sách marketing có thể giúp việc tạo ngân sách của bạn trở nên dễ dàng. Bạn có thể sử dụng các tài nguyên sau để truy cập mẫu để tạo ngân sách tiếp thị của mình:

Microsoft Office
SCORE
Smartsheet

Cách tính ngân sách marketing

Bây giờ bạn đã biết cách lập kế hoạch ngân sách marketing, hãy khám phá cách tính toán ngân sách đó. Khi nói đến việc tạo ngân sách marketing, bạn sẽ cần xác định số tiền bạn nên chi tiêu.

Cơ quan quản lý doanh nghiệp nhỏ VIệt Nam khuyến nghị rằng các doanh nghiệp kiếm được ít hơn 500 triệu hàng năm nên dành khoảng 8% tổng doanh thu cho ngân sách kế hoạch marketing của họ.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là mỗi doanh nghiệp là duy nhất và bạn có thể chi tiêu nhiều hơn hoặc ít hơn số tiền này, tùy thuộc vào nhu cầu của công ty bạn.

Để tạo kế hoạch ngân sách marketing hướng đến mục tiêu, hãy xác định chi phí mục tiêu để có được khách hàng mới và số lượng khách hàng mới bạn muốn có được thông qua hoạt động marketing của mình.

Sau đó, nhân hai số đó và thêm bất kỳ chi phí cố định nào.

Ví dụ: giả sử giá mỗi chuyển đổi mục tiêu của bạn là 500.000 vnđ cho mỗi khách hàng, bạn muốn có được 200 khách hàng mới và tổng chi phí cố định của bạn lên tới 100 triệu. Trong trường hợp đó, bạn sẽ sử dụng công thức sau.

 • (500.000 x 200) + 100.000.000 = 200.000.000

Vì vậy, bạn cần phân bổ tổng cộng 200.000.000 vnđ cho hoạt động tiếp thị để đạt được mục tiêu thu hút khách hàng của mình. Khi bạn chạy các chiến dịch marketing của mình , bạn có thể theo dõi số lượng khách hàng mới mà bạn đã thu hút được và chi phí cho mỗi lần thu hút khách hàng để xác định xem các chiến dịch của bạn đang hoạt động tốt như thế nào và bạn có thể muốn điều chỉnh những gì để cải thiện hiệu suất.

Các ngành công nghiệp khác nhau chi bao nhiêu cho ngân sách marketing của họ?

Bây giờ bạn đã biết công thức tính toán ngân sách marketing, bạn có thể tự hỏi các doanh nghiệp khác trong ngành của bạn có xu hướng chi tiêu gì cho chiến lược marketing của họ.

Khi nói đến cách xác định ngân sách marketing, bạn có thể tìm hiểu doanh nghiệp của mình nên lập ngân sách bao nhiêu cho kế hoạch marketing bằng cách xem ngành của bạn và chi tiêu marketing trung bình của ngành trong bảng bên dưới.

NGÀNH CÔNG NGHIỆPNGÂN SÁCH MARKETING (% DOANH THU CỦA CÔNG TY)
Phương tiện truyền thông10%
Khai khoáng và xây dựng3%
Tư vấn dịch vụ21%
Hàng tiêu dùng đóng gói9%
Dịch vụ tiêu dùng6%
Giáo dục3%
Năng lượng1%
Ngân hàng, Tài chính, Bảo hiểm và Bất động sản8%
Chăm sóc sức khỏe18%
Chế tạo13%
Bán buôn bán lẻ14%
Công nghệ21%
Vận tải6%

Bên cạnh ngành, doanh nghiệp của bạn cũng có thể xem xét tuổi của nó và thị trường tổng thể. Ví dụ:

 • Độ tuổi: Các doanh nghiệp từ một đến năm tuổi nên đầu tư 12% đến 20% doanh thu cho hoạt động marketing và các doanh nghiệp trên 5 năm tuổi nên đầu tư 6% đến 12% doanh thu cho hoạt động marketing
 • Thị trường tổng thể: Các công ty từ doanh nghiệp đến doanh nghiệp (B2B) nên đầu tư 7% đến 8% doanh thu cho marketing, trong khi các công ty từ doanh nghiệp đến người tiêu dùng (B2C) nên đầu tư 9% doanh thu vào marketing

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng mỗi công ty là duy nhất. Việc xem xét các mục tiêu kinh doanh của bạn khi tạo ngân sách là rất quan trọng. Tùy thuộc vào mục tiêu của tổ chức và chiến lược kinh doanh tổng thể, bạn có thể chọn tạo ngân sách kế hoạch tiếp thị cao hơn hoặc thấp hơn mức trung bình của ngành.

Bắt đầu chuẩn bị kế hoạch ngân sách marketing năm 2023 của bạn ngay hôm nay

Nếu bạn đã sẵn sàng đi sâu vào việc tạo kế hoạch ngân sách marketing của mình và thuê một đại lý marketing , thì TP Marketing sẵn sàng trợ giúp. Với đội ngũ nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi biết cách chuẩn bị ngân sách marketing phù hợp với nhu cầu riêng của doanh nghiệp bạn.

Là một công ty marketing doanh nghiệp , chúng tôi sẽ giúp bạn chọn các chiến lược phù hợp với ngân sách của bạn và mang lại kết quả cho doanh nghiệp của bạn.

Liên hệ với chúng tôi trực tuyến hoặc gọi cho chúng tôi ngay hôm nay theo số 03.8599.5899 để tìm hiểu thêm!

By Mr. Phong

TP Marketing Agency cung cấp các giải pháp marketing kỹ thuật số với các nhà tiếp thị, nhà thiết kế và nhà phát triển chuyên nghiệp để tăng khả năng hiển thị, chuyển đổi và doanh thu.

Phong đã viết blog từ năm 2016 và tập trung vào UX - UI, Web Programmer và kỹ thuật SEO chuyên sâu, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời trên trang web và marketing kỹ thuật số. Khi rảnh rỗi, anh thích dành thời gian trên bãi biển, chơi game và đi câu cá với đồng nghiệp.