Categories
Internet

Bạn đã bao giờ tình cờ nhìn thấy một hình ảnh khiến bạn kinh ngạc hoặc bối rối, khao khát khám phá thêm về nó chưa? Hoặc có lẽ bạn đã thắc mắc về tính xác thực của một bức ảnh lan truyền trên mạng xã hội.

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn về quá trình tìm kiếm hình ảnh. Nhưng chúng tôi sẽ không chỉ đề cập đến những điều cơ bản chúng tôi sẽ đi sâu vào các kỹ thuật nâng cao, chia sẻ các mẹo và thủ thuật và thậm chí đề cập đến nghi thức tìm kiếm hình ảnh.

Vì vậy, hãy bắt đầu từ đầu, mỗi lần một pixel.

Khái niệm cơ bản về tìm kiếm hình ảnh

Chính xác thì tìm kiếm hình ảnh là gì? Chà, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có một hình ảnh hấp dẫn, có thể là ảnh chụp nhanh một loài chim kỳ lạ mà bạn gặp trong chuyến đi bộ đường dài? Bạn muốn tìm hiểu thêm về loài chim bí ẩn này hoặc có thể gây ấn tượng với bạn bè bằng chuyên môn về điểu học mới phát hiện của bạn. Đó là nơi tìm kiếm hình ảnh phát huy tác dụng.

  • Bắt đầu với công cụ tìm kiếm: Người bạn đồng hành đáng tin cậy của bạn trên hành trình tìm kiếm hình ảnh này chính là công cụ tìm kiếm ưa thích của bạn Google. Google hình ảnh, được biết đến với khả năng tìm kiếm, dẫn đầu nhóm, nhưng các lựa chọn thay thế như BingDuckDuckGo cũng có thể hoàn thành nhiệm vụ này.

Cách thực hiện tìm kiếm hình ảnh

  • Cách hoạt động: Giả sử bạn sở hữu hình ảnh của loài chim bí ẩn này. Để tiết lộ danh tính của nó, chỉ cần điều hướng đến công cụ tìm kiếm bạn đã chọn, nhấp vào “Hình ảnh” và tìm biểu tượng máy ảnh. Hãy nhấp vào nó và tải lên hình ảnh chiếc lông vũ bí ẩn của bạn.
  • Rất nhiều kết quả: Bạn có nó rồi! Trong chớp mắt, công cụ tìm kiếm của bạn sử dụng phép thuật thuật toán để truy xuất nhiều hình ảnh khớp hoặc giống với hình ảnh bạn cung cấp.

Ngoài ra

Bạn cũng có thể sử dụng từ khóa nếu bạn có ý tưởng sơ bộ về những gì bạn muốn. Giả sử bạn có một hình ảnh có một cây xương rồng khác thường và muốn xác định loài của nó. Trong trường hợp như vậy, bạn có thể nhập các từ khóa như “cây xương rồng xanh có gai với hoa màu hồng” và quan sát kết quả.

Bây giờ, đây là nơi bạn có thể tinh chỉnh tìm kiếm của mình. Bạn có thể lọc kết quả của mình dựa trên kích thước, màu sắc, loại và quyền sử dụng. Ví dụ: nếu bạn yêu cầu hình ảnh có độ phân giải cao cho một dự án nghệ thuật hoặc blog, hãy điều hướng đến tab “Công cụ” và chọn “Kích thước” để có được những hình ảnh rõ nét đó.

Cách thực hiện tìm kiếm hình ảnh như một người chuyên nghiệp

Được rồi, hãy nâng trò chơi tìm kiếm hình ảnh của bạn từ cấp độ mới lên cấp độ chuyên nghiệp. Đây là cách bạn có thể tinh chỉnh tìm kiếm hình ảnh của mình:

  • Từ khóa chính xác là siêu năng lực của bạn: Chắc chắn, bạn có thể nhập “chim” nếu muốn tìm thêm hình ảnh về các loài chim, nhưng điều đó giống như thả một tấm lưới rộng vào đại dương Internet rộng lớn. Nếu bạn muốn thu hẹp nó, hãy tìm hiểu cụ thể. Thay vì chỉ dùng từ “chim”, hãy thử từ “vẹt đỏ tươi đậu trên cành”. Từ khóa của bạn càng chính xác thì bạn càng tiếp cận được hình ảnh mong muốn càng gần.
  • Sử dụng dấu ngoặc kép để tìm kết quả khớp chính xác: Đôi khi, bạn đang tìm kiếm một hình ảnh cụ thể, có thể là một meme nổi tiếng hoặc một tác phẩm nghệ thuật cụ thể. Để tìm những kết quả khớp chính xác này, hãy đặt từ khóa của bạn trong dấu ngoặc kép. Ví dụ: “Mona Lisa” hoặc “Einstein”. Công cụ tìm kiếm cho biết: “Tôi muốn những từ này đi cùng nhau theo thứ tự này”.
  • Sức mạnh của dấu trừ (-): Nếu bạn đang tìm kiếm công thức nấu ăn nhưng muốn loại trừ một số thành phần nhất định, hãy sử dụng dấu trừ (-) theo sau là từ bạn muốn loại trừ. Ví dụ: “công thức làm bánh quy sô-cô-la -hạt” đảm bảo bạn sẽ không nhận được công thức nấu ăn có các loại hạt.
  • Khám phá nguồn gốc bằng “trang web”: Bạn đã bao giờ tình cờ tìm thấy một hình ảnh tuyệt đẹp nhưng không thể tìm thấy nó đến từ đâu? Đừng lo, vì toán tử “site:” luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn. Nhập “trang web:” theo sau là URL của trang web và từ khóa của bạn. Ví dụ: “site:wikipedia.org Công trình xây dựng tháp Eiffel” sẽ dẫn bạn đến các hình ảnh liên quan đến Tháp Eiffel trên Wikipedia.
  • Tìm kiếm các loại tệp cụ thể: Nếu bạn đang tìm kiếm một loại tệp hình ảnh cụ thể, chẳng hạn như JPG độ phân giải cao hoặc PNG trong suốt? Bạn có thể sử dụng toán tử “filetype:” theo sau là phần mở rộng tệp. Ví dụ: “filetype:png chú mèo con dễ thương” sẽ lấy hình ảnh mèo con đáng yêu ở định dạng PNG.

Một số quy tắc khi tìm kiếm hình ảnh

Bây giờ bạn đã là một chuyên gia tìm kiếm hình ảnh hiểu biết! Nhưng quyền lực lớn đi kèm với trách nhiệm lớn và trong thế giới tìm kiếm hình ảnh, có một số quy tắc bất thành văn mà bạn nên tuân theo. Hãy nói về nghi thức tìm kiếm hình ảnh:

Tôn trọng bản quyền và quyền sử dụng

Đây là nguyên tắc cơ bản của việc tìm kiếm hình ảnh. Chỉ vì bạn tìm thấy một hình ảnh trực tuyến không có nghĩa là nó được sử dụng miễn phí theo ý muốn của bạn. Hầu hết các hình ảnh đều được bảo vệ bản quyền và việc sử dụng chúng mà không được phép có thể khiến bạn gặp rắc rối về mặt pháp lý. Luôn kiểm tra quyền sử dụng hoặc thông tin cấp phép liên quan đến hình ảnh. Hãy tìm các tùy chọn như giấy phép “Được gắn nhãn để sử dụng lại” hoặc “Creative Commons” cho phép sử dụng cụ thể. Khi nghi ngờ, hãy liên hệ với chủ sở hữu hình ảnh để xin phép.

Thuộc tính khi được yêu cầu

Ngay cả khi bạn tìm thấy một hình ảnh có quyền sử dụng phù hợp, việc ghi công cho người sáng tạo thường là một việc lịch sự. Điều này đặc biệt đúng nếu hình ảnh đến từ nền tảng yêu cầu ghi công, chẳng hạn như một số giấy phép Creative Commons. Bao gồm tên của người sáng tạo và liên kết tới nguồn bất cứ khi nào có thể. Đó là một cử chỉ nhỏ có thể tạo ra sự khác biệt lớn.

Tránh sử dụng thương mại mà không được phép

Hãy thận trọng khi sử dụng hình ảnh cho mục đích thương mại. Nhiều hình ảnh được dán nhãn “sử dụng phi thương mại” không phù hợp với các dự án liên quan đến kinh doanh. Nếu bạn có ý định sử dụng hình ảnh trong bối cảnh thương mại (ví dụ: cho trang web, quảng cáo hoặc sản phẩm của bạn ), hãy đảm bảo bạn có giấy phép hoặc giấy phép phù hợp.

Không liên kết hình ảnh nóng

Liên kết nóng là khi bạn nhúng hình ảnh được lưu trữ trên máy chủ của người khác trực tiếp vào trang web hoặc nội dung của bạn. Điều này tiêu tốn băng thông của chúng, dẫn đến liên kết hình ảnh bị hỏng nếu máy chủ gốc xóa hình ảnh. Thay vào đó, hãy tải xuống và lưu trữ hình ảnh trên máy chủ của riêng bạn hoặc sử dụng nền tảng chia sẻ hình ảnh thích hợp.

Hỗ trợ nghệ sĩ và người sáng tạo nội dung

Nếu bạn ngưỡng mộ công việc sáng tạo của ai đó, hãy cân nhắc việc ủng hộ họ. Mua tác phẩm nghệ thuật của họ, theo dõi phương tiện truyền thông xã hội của họ hoặc chia sẻ nội dung của họ với sự ghi nhận phù hợp. Điều này khuyến khích nỗ lực sáng tạo của họ và góp phần tạo nên một hệ sinh thái trực tuyến có đạo đức hơn.

Trở thành chuyên gia trong nghệ thuật tìm kiếm hình ảnh

Xin chúc mừng, giờ đây bạn đã thành thạo nghệ thuật tìm kiếm hình ảnh như một người chuyên nghiệp! Bạn đã từ một người mới làm quen với kỹ thuật số trở thành một bậc thầy về pixel dày dạn kinh nghiệm. Trước khi đi, chỉ còn một thứ nữa cho chiếc túi quà của bạn. Internet là một sân chơi rộng lớn của kiến ​​thức và sự sáng tạo, đồng thời luôn có nhiều điều để khám phá ngoài việc tìm kiếm hình ảnh. Nếu bạn đang tìm kiếm các mẹo kỹ thuật số và internet khác , hãy xem xét các khác trong phần tin tức của chúng tôi . Chúng tôi có vô số thông tin về mọi thứ liên quan đến web, từ SEOtiếp thị kỹ thuật số đến thiết kế và phát triển web. Hãy tiếp tục mở rộng bộ công cụ kỹ thuật số của bạn và ai biết được những cuộc phiêu lưu thú vị nào đang chờ đợi phía trước!

By Mr. Phong

TP Marketing Agency cung cấp các giải pháp marketing kỹ thuật số với các nhà tiếp thị, nhà thiết kế và nhà phát triển chuyên nghiệp để tăng khả năng hiển thị, chuyển đổi và doanh thu.

Phong đã viết blog từ năm 2016 và tập trung vào UX - UI, Web Programmer và kỹ thuật SEO chuyên sâu, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời trên trang web và marketing kỹ thuật số. Khi rảnh rỗi, anh thích dành thời gian trên bãi biển, chơi game và đi câu cá với đồng nghiệp.