17 tuổi mình đã có những gì?

Xin chào các bạn, mình là Trần Phong ✌✌✌

Đây là bài viết đầu tiên của mình, đánh dấu mình chính thức bước qua tuổi 18, nên mình nghĩ là mình sẽ viết về những thứ mình đã làm được trong năm vừa qua.

CẢNH BÁO: Bài viết này mang tính cá nhân rất nhiều. Nếu bạn cảm thấy không ổn với điều này, hãy dừng ở đây!

Có thể nói, năm vừa rồi, là một năm mang đến cho mình nhiều đổi thay, nhiều thứ quý giá. Chỉ trong một năm, mình đã đạt được những thứ mình ao ước có được trong 2 năm trước đó.

HSG giỏi cấp Tỉnh môn Hóa học

Có lẽ, với một số bạn, những giải này rất bình thường, dễ dàng có được. Nhưng đối với mình, nó là một thành tích đáng để mình trân trọng và tự hào về nó. Vì sao ư? Suốt 3 năm cấp ba, à không cả những năm cấp hai nữa, mình luôn phấn đấu để được một thành tích như vậy. Và mình đã đạt được.

Nhì tỉnh Hóa

Có thể nói, đến với môn Hóa có lẽ là một bước chuyển đổi “một ăn cả ngả về không” của mình thời điểm đó. Những năm trước đây, mình luôn học đội tuyển môn Toán, và cũng đã hai lần giành giải Ba của Tỉnh. Tất nhiên, những năm đó, mình cũng không để ý hay biết một chữ gì về môn Hóa, kiểu chỉ học cho có kiến thức rồi làm bài kiểm tra thôi. Đến năm lớp 11, mình dần cảm thấy sự thú vị ẩn sâu trong bộ môn Hóa, mình dần đã biết học Hóa, hiểu nó và chinh phục nó. Nhưng phải đến năm 12, mình mới thực sự cảm thấy thích môn Hóa, nếu không muốn nói là yêu nó! Và đúng thật, những ngày vào lớp nghe cô giảng, ngồi làm bài tập, lên mạng đọc nhiều thứ, mình thấy thoải mái vô cùng. Kiểu không bị ép buộc phải học, phải đọc mà mình tự nguyện làm như thế. Rồi đến khi đi thi, mở đề ra, đến giờ mình vẫn nghĩ mình đã rất may mắn trong kì thi này khi đọc vào mình nhận ra những dạng bài tập sở trường của mình trên lớp. Thế là, mình ngồi chăm chú làm bài, làm mãi làm mãi… Công sức đã được đền đáp bằng một niềm tự hào: giải Nhì cấp Tỉnh môn Hóa.

TIPS
Làm điều mình thích, làm thật tốt; làm những thứ mình không thật sự thích, cố gắng cách mấy cũng thấy chán nản.

Bên cạnh đó, mình cũng muốn cảm ơn đến những thầy cô đã tin tưởng mình, đã truyền dạy “bí kiếp” cho mình, những người bạn đã hết lòng ủng hộ mình. Nhờ đó mà mình mới trở thành một NTP như ngày hôm nay 😁.

Hiện tại, mặc dù đã ra trường, nhưng mình vẫn còn niềm yêu thương mãnh liệt với môn Hóa đấy!

Học bổng 100% Đại học FPT HCM

Trời ơi, phải nói, đây là thành tích to lớn nhất mà mình đã từng đạt được trong suốt 12 năm đi học.

Mình còn nhớ rõ như in cái ngày năm lớp 11, ngồi trước màn hình máy tính, lướt cả đống trang web về ngành Công nghệ thông tin, về tương lai phát triển của nó… Nào là web của trường Đại học Công nghệ thông tin, Đại học Bách khoa, Đại học Khoa học tự nhiên, rồi Sư phạm kỹ thuật… Ngồi đọc từng trang, từng chữ một rồi suy đi tính lại ghê lắm cơ!! 😂

Công nghệ thông tin

Sau những ngày căng não đó, thì một ngày đẹp trời, mình vô tình đọc được một bài viết xếp hạng các trường Đại học đào tạo Công nghệ thông tin tốt nhất Việt Nam. Và đoán xem, mình tìm được tên trường Đại học FPT ở vị trí thứ hai.

Rồi kể từ ngày hôm đó, mình tìm hiểu mọi thứ về FPTU, môi trường học tập, chương trình học, giảng viên,… Và mình kiểu, đây rồi, đây đúng là trường Đại học mà mình tìm kiếm bao lâu nay.

Nhưng có một điều là, học phí ở FPT quá đắt đỏ so với điều kiện tài chính của gia đình mình. Một phút nào đó, mình đã nghĩ mình sẽ không được học ở FPT! Nhưng, may mắn thay, mình đã tìm thấy mục Học bổng của FPT phát hàng năm cho các sinh viên xuất sắc. Xem xét các điều kiện nhận học bổng thì mình quyết định sẽ xét bằng 1 trong 2 phương thức: Dùng điểm THPTQG hoặc thi kì thi học bổng 12/05 do FPT tổ chức hằng năm.

Ngày qua ngày, ngày 12/05 rồi cũng sắp đến. Trước đó 1 tháng, mình bắt đầu ôn tập, tham gia vào các nhóm tổ chức ôn thi trên Facebook. À, mình có tham gia một buổi “huấn luyện” từ các anh chị đạt học bổng năm trước tại trường nữa á. Qua quá trình tiếp xúc ôn tập thì một suy nghĩ lại ập đến: Đề gì mà khó quá, không biết mình có làm nổi để có học bổng không đây?! Chắc những bạn khác giỏi lắm, mình cũng chỉ là dân tỉnh lẻ thôi mà, sao đấu lại tụi nó… 😕 Điều lo lắng đó nó cứ đi theo mình cho tới ngày thi. Vào tới phòng thi luôn rồi mà vẫn còn run, còn lo sợ!

Nhưng điều gì đến cũng sẽ đến, đề thi được phát ra, mình ngồi bình tĩnh làm bài, làm hết sức mình có thể. Hết giờ, mình thở phào nhẹ nhõm, ra xe, trở về nhà, về với công cuộc ôn thi THPT QG ở lớp với các bạn và chờ kết quả từ trường thôi. Phải nói là, thời gian mà mình chờ kết quả, dù chỉ 2 tuần, mà mình cảm thấy rất là lâu luôn.

Rồi khi, có thông báo tràn ngập Facebook, các bạn trong group xôn xao bàn tán xem được bao nhiêu điểm, đề vòng 2 là như thế nào…, mình cũng run tay mà truy cập vào trang web của trường để mà xem… Và đoán xem, trưa đó, xem xong, mình chạy xe tới trường mà vừa chạy vừa la ngoài đường như thằng khùng vậy á! Mình đã pass vòng 1 rồi!! Yeahh, giờ, ngồi nhớ lại viết ra những dòng này mình còn cảm thấy vui sướng trong người ấy!!

Học bổng vòng 1

Bắt tay vào làm bài vòng 2 thôi. Nhưng, một nỗi lo khác trỗi dậy… Bài luận vòng 1 của mình chỉ được 7/15 thì luận vòng 2 sẽ ra sao đây?! Rồi mình cũng bắt đầu suy nghĩ ý tưởng, viết bố cục, nhờ vài người bạn “trợ giúp” để có thể viết được bài luận vòng 2 này.

Và, mình cũng không ngờ rằng, kiểu bài vòng 2 này viết về bản thân mình, về cuộc sống của mình,… nên mình viết có lẽ hay nên đã đạt 26/30 điểm bài luận vòng 2. Tối đó, xem kết quả mà muốn rớt nước mắt, muốn la lên thật to: Đậu học bổng rồi!!!! Niềm vui đó, đến giờ vẫn không phai mờ đâu… 😜

Bài luận vòng 2

Và khoảnh khắc đó, mình đã thật sự hạnh phúc. Mình đã đạt được giấc mơ đời mình, đậu vào Đại học FPT mà còn với mức HB 100%!!!! Rồi lúc đó, mình đã vạch ra hàng loạt kế hoạch, dự định mà mình sẽ làm tiếp theo… Trong đó có trang web bạn đang đọc đây nè 😜.

TIPS
Nếu bạn thật sự muốn đạt được, hãy cố gắng, cố gắng hết sức để giành lấy nó, dù bạn là ai, bạn ở đâu.  Còn nếu bạn không thể đạt được, hoặc là bạn chưa cố gắng hết sức, hoặc là bạn không đủ khả năng.

Mục tiêu cho tuổi 18

Mục tiêu đầu tiên có lẽ là sẽ phải học thật tốt ở trường FPT, bởi vì HB 100% mà rớt môn cái là bạn phải đóng tiền gấp đôi người ta để được học lại đấy 😕… Và thứ hai, là phát triển trang web này hơn nữa, xây dựng nội dung mang tính thương hiệu và chất lượng hơn nữa cho bạn đọc.

Và cùng với đó là từng bước hoàn thành sở thích của mình: Du lịch đây đó thật nhiều.

Lời kết

Đây là một bài viết mang tính cá nhân rất nhiều & mình rất cảm ơn bạn nếu bạn đã dành thời gian để đọc đến dòng này ❤😎. Hy vọng bạn sẽ ủng hộ bài viết cũng như trang web này của mình nhé!

Và nếu thấy hay, tại sao không cho mình một share nhỉ?? 😂😂

Trần Phong

Trần Phong

Đam mê công nghệ thông tin & du lịch 😊❤👀

Leave a Reply

avatar

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  Subscribe  
Notify of
%d bloggers like this: