Categories
Marketing

Hồi còn học đại học, tôi luôn mong muốn được làm việc trong lĩnh vực content kỹ thuật marketing sau khi tốt nghiệp. Tôi đã tham gia một vài lớp viết content kỹ thuật chuẩn SEO khác nhau và mô tả LinkedIn của tôi trong thời gian dài nhất bao gồm cụm từ “Người viết content kỹ thuật tiềm năng”.

Tất nhiên, thay vào đó, tôi đã nhận được công việc là một người sáng tạo nội dung số, và chúng ta đang ở đây. Nhưng có nhiều sự trùng lặp giữa công việc mong đợi và công việc thực tế của tôi hơn bạn nghĩ. Sự chồng chéo đó thuộc về một lĩnh vực được gọi là kỹ thuật marketing.

Kỹ thuật marketing có thể rất quan trọng, đặc biệt đối với các doanh nghiệp hoạt động trong nhiều ngành kỹ thuật. Nhưng chính xác kỹ thuật marekting là gì và tại sao nó lại quan trọng? Đó là những gì chúng tôi sẽ đề cập trên trang này. Chúng ta sẽ đi qua các chủ đề sau:

 1. Kỹ thuật marketing là gì?

 2. Lợi ích của việc sử dụng kỹ thuật marketing là gì?

 3. Các loại kỹ thuật marketing

 4. Thực tiễn tốt nhất cho kỹ thuật marketing

Kỹ thuật marketing là gì?

Kỹ thuật marketing bao gồm bất kỳ loại tài liệu marketigng nào tập trung vào các yếu tố kỹ thuật, chi tiết của sản phẩm hoặc dịch vụ.

Trong khi hoạt động marketing thông thường có thể tập trung vào các khái niệm mang tính giới thiệu hơn mà người bình thường có thể hiểu được thì kỹ thuật marketing lại đi sâu vào vấn đề cốt lõi, sử dụng nhiều thuật ngữ trong ngành và ngôn ngữ phức tạp.

Lợi ích của việc sử dụng kỹ thuật marketing là gì?

Có vẻ như kỹ thuật marketing là phản trực giác vì nó có thể khiến mọi người bối rối. Và đúng là kỹ thuật marketing không phải lúc nào cũng là con đường phù hợp, nhưng có những trường hợp bạn nên sử dụng nó.

Trong nhiều trường hợp, khách hàng tiềm năng đã biết nhiều về ngành của bạn, vì vậy họ không cần bạn chia nhỏ các khái niệm cơ bản cho họ , họ cần bạn thể hiện kiến ​​thức chuyên môn của mình và nói chuyện chi tiết với họ về các dịch vụ của bạn.

Điều này đặc biệt đúng trong các ngành kinh doanh giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B), nhưng nó cũng có thể xảy ra đối với các công ty kinh doanh với người tiêu dùng (B2C).

Các loại kỹ thuật marketing

Kỹ thuật marketing có thể có nhiều hình thức khác nhau, tùy thuộc vào ngành và đối tượng của bạn. Đôi khi, bạn có thể sử dụng kỹ thuật marketing trong các tài liệu marketing thông thường như các bài viết trên trang web.

Các ví dụ khác về những nơi bạn có thể sử dụng kỹ thuật marketing bao gồm:

 • Tài liệu chỉ dẫn
 • Chương trình phần mềm
 • Bài viết trợ giúp chi tiết
 • Sơ đồ sản phẩm
 • Và hơn thế nữa!

Đây là tất cả các lĩnh vực mà chủ đề sẽ chỉ hữu ích nếu bạn đi sâu vào chi tiết kỹ thuật. Nếu bạn đang cố gắng lắp ráp một sản phẩm điện tử, bạn sẽ không muốn có cảm giác như đang đọc một bài đăng blog hàng đầu, bạn muốn ngôn ngữ thể hiện rõ ràng chính xác những gì bạn cần làm.

Kỹ thuật marketing là gì và bạn nên sử dụng nó như thế nào?

4 phương pháp hay nhất cho kỹ thuật marketing

Vì vậy, cần những gì để tạo ra một chiến lược kỹ thuật marketing tốt? Làm thế nào bạn có thể thực hiện kỹ thuật marketing đúng cách?

Dưới đây, chúng tôi sẽ đề cập đến bốn phương pháp hay nhất để sử dụng kỹ thuật marketing, bao gồm:

 • Ngắn gọn
 • Biết khán giả của bạn
 • Hãy là một chuyên gia trong ngành của bạn
 • Pha trộn các yếu tố kỹ thuật và marketing

Hãy đọc để tìm hiểu thêm về mỗi người!

1. Hãy súc tích

Điều đầu tiên cần làm đúng khi tạo tài liệu kỹ thuật marketing là phải ngắn gọn. Đây không phải là loại hình marketing mà bạn nên sử dụng nhiều từ ngữ hào nhoáng hoặc những tuyên bố mơ hồ, kỹ thuật marketing phải được sắp xếp hợp lý và đi thẳng vào vấn đề.

Khi mọi người tham gia kỹ thuật marketing, họ không làm việc đó để nghe những tuyên bố chung chung về chất lượng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Họ ở đó để tìm hiểu những thông tin rất cụ thể về cách thực hiện những nhiệm vụ rất cụ thể.

Bạn có biết khi bạn tra cứu một công thức nấu ăn trực tuyến và bạn cảm thấy khó chịu khi phải xem hết câu chuyện cuộc đời của ai đó trước khi có thể tìm thấy danh sách các thành phần không? Khán giả của bạn sẽ cảm thấy như vậy nếu bạn lấp đầy hoạt động kỹ thuật marketing của mình bằng những thứ vớ vẩn thay vì đi sâu vào những chiếc đinh đồng.

Đừng để hoạt động marketing của bạn giống như những trang công thức nấu ăn đó!

2. Biết khán giả của bạn

Đây là một loại quy tắc cơ bản trong marketing nói chung, nhưng nó đặc biệt quan trọng khi sử dụng kỹ thuật marketing: Biết đối tượng của bạn. Đây là vấn đề của kỹ thuật marketing điều cần thiết là phải biết chính xác lượng kiến ​​thức mà khán giả của bạn có về chủ đề hiện tại cũng như những kiến ​​thức mà họ không có.

Bạn không muốn đánh giá quá cao hoặc đánh giá thấp khán giả của mình. Nếu bạn đánh giá quá cao họ, cuối cùng bạn sẽ ném ra một mức độ biệt ngữ và chi tiết mà họ không được trang bị, điều này sẽ nhanh chóng khiến họ choáng ngợp. Nhưng nếu bạn đánh giá thấp họ, bạn sẽ có vẻ như đang coi thường họ.

Bạn có thể dễ dàng mắc sai lầm theo hướng này hay hướng khác khi sử dụng kỹ thuật marketing, vì vậy hãy đảm bảo bạn thực sự xác định rõ người mà bạn đang viết thư cho khi tạo tài liệu kỹ thuật marketing. Bạn có thể làm điều đó bằng cách xem dữ liệu khách hàng hiện tại và hỏi thẳng khách hàng xem họ đang tìm kiếm điều gì.

3. Trở thành chuyên gia trong ngành của bạn

Chuyên môn luôn là điều cần thiết khi tạo các chiến dịch marketing. Nhưng nó còn nâng lên một cấp độ hoàn toàn khác với kỹ thuật marketing.

Đó là bởi vì với kỹ thuật marketing, khán giả của bạn thường cũng có kiến ​​thức chuyên môn hoặc ít nhất là kiến ​​thức chuyên sâu về chủ đề. Họ đã biết đủ về ngành của bạn nên giờ đây họ đã tìm được kiến ​​thức kỹ thuật nâng cao về ngành đó.

Nói cách khác, kỹ thuật marketing đòi hỏi bạn phải là một chuyên gia trong số các chuyên gia khác. Bạn phải duy trì kiến ​​thức sâu sắc hơn về chủ đề này so với khán giả nếu bạn muốn họ tiếp tục lắng nghe bạn. Vì lý do đó, hãy đảm bảo rằng bạn luôn tìm hiểu thêm về ngành của mình và luôn đón đầu xu hướng.

4. Pha trộn các yếu tố kỹ thuật và marketing

Ở đầu danh sách này, tôi đã lưu ý cách kỹ thuật marketing của bạn phải ngắn gọn hơn rất nhiều so với các loại hình marketing khác. Và đó là sự thật. Nhưng nói như vậy thì hãy nhớ rằng đó vẫn là hoạt động marketing. Điều đó có nghĩa là mặc dù bạn nên tránh chèn nhiều nội dung rườm rà nhưng bạn vẫn có thể đưa vào một số yếu tố marketing nhất định.

Làm cách nào bạn làm được việc đó? Mặc dù bạn có thể truyền đạt thông tin chi tiết, đầy biệt ngữ, nhưng bạn vẫn có thể chọn những thứ như giọng điệu bạn sử dụng, lựa chọn từ và cách diễn đạt mà bạn triển khai cũng như cách bạn liên kết thông tin kỹ thuật đó với doanh nghiệp của mình.

Bằng cách tối ưu hóa hoạt động kỹ thuật marketing để phù hợp với thương hiệu của mình, bạn có thể đảm bảo rằng thương hiệu vẫn đang thực hiện công việc quan trọng là dẫn dắt mọi người trở thành khách hàng tiềm năng hoặc khách hàng.

Nhận trợ giúp về kỹ thuật marketing của bạn từ TP Agency

Nếu bạn cần trợ giúp về chiến lược kỹ thuật marketing của mình hoặc bất kỳ loại hình marketing kỹ thuật số nào khác một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm là tìm kiếm sự trợ giúp từ các chuyên gia. Và bạn sẽ không tìm được chuyên gia nào trong thế giới tiếp thị giỏi hơn tại TP Agency.

Nếu bạn quan tâm đến việc hợp tác với chúng tôi để cung cấp các dịch vụ marketing kỹ thuật số , chỉ cần gọi cho chúng tôi theo số 03-8599-5899 hoặc liên hệ trực tuyến với chúng tôi ngay hôm nay!

By Mr. Phong

TP Marketing Agency cung cấp các giải pháp marketing kỹ thuật số với các nhà tiếp thị, nhà thiết kế và nhà phát triển chuyên nghiệp để tăng khả năng hiển thị, chuyển đổi và doanh thu.

Phong đã viết blog từ năm 2016 và tập trung vào UX - UI, Web Programmer và kỹ thuật SEO chuyên sâu, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời trên trang web và marketing kỹ thuật số. Khi rảnh rỗi, anh thích dành thời gian trên bãi biển, chơi game và đi câu cá với đồng nghiệp.