Categories
Thiết Kế Web

Bạn có biết rằng người dùng có khả năng hình thành quan điểm tiêu cực về công ty cao hơn 44% sau khi trải nghiệm website thương hiệu công ty chậm không?

Hoặc người dùng có ít khả năng tương tác với công ty hơn 52% do trải nghiệm di động kém? Và 53% người dùng sẽ từ bỏ một trang nếu thời gian tải lâu hơn 3 giây?

Tất cả những số liệu thống kê này nói lên một điều: Trải nghiệm người dùng (UX) .

Tạo trải nghiệm người dùng tốt là rất quan trọng để thu hút và chuyển đổi khách hàng tiềm năng. Đó là lý do tại sao bạn cần thực hiện phân tích UX để đảm bảo bạn đang mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khán giả của mình.

Nhưng đó là gì?

Trên trang này, chúng tôi sẽ trả lời mọi thứ bạn cần biết về phân tích UX, bao gồm:

 • Phân tích UX là gì?
 • Tại sao phân tích UX lại quan trọng
 • Phương pháp phân tích UX
 • Cách thực hiện phân tích UX

Hãy tiếp tục đọc để biết tất cả thông tin chi tiết thú vị về phân tích trải nghiệm người dùng!

Phân tích UX là gì?

Phân tích UX là gì?

Phân tích UX bao gồm việc thu thập và đánh giá dữ liệu về trải nghiệm của khán giả với doanh nghiệp của bạn, từ hoạt động marketing, sản phẩm đến trang web của bạn. Việc phân tích dữ liệu này cho phép bạn thực hiện các cải tiến để giảm thiểu trở ngại và mang lại kết quả tốt hơn cho công ty của mình.

Đối với trang này, chúng tôi sẽ tập trung vào phân tích trải nghiệm người dùng với hoạt động marketing và trang web của bạn.

Tại sao phân tích UX lại quan trọng

Trước khi đi sâu vào các phương pháp phân tích UX, hãy nói về lý do tại sao phân tích UX lại quan trọng. Tại sao bạn vẫn cần phải làm điều đó?

UX trên trang web của bạn tác động mạnh mẽ đến sự thành công của doanh nghiệp bạn. Đầu tiên, UX tác động đến việc mọi người tiếp tục tương tác trên trang web của bạn hay rời đi. Trải nghiệm người dùng kém, chẳng hạn như các trang tải chậm, lộn xộn và các nút không hoạt động, khiến người dùng thoát khỏi trang web của bạn và truy cập vào đối thủ cạnh tranh.

Cung cấp trải nghiệm người dùng tích cực sẽ giúp tăng mức độ tương tác, chuyển đổi và bán hàng.

Nhưng nếu bạn không biết mình đang cung cấp UX kém thì bạn không thể khắc phục được.

Đó là lúc phân tích UX giúp ích. Phân tích trải nghiệm người dùng của bạn cho phép bạn xác định các điểm bất lợi mà khán giả của bạn gặp phải và khắc phục chúng. Đó là một cách tuyệt vời để bạn liên tục thực hiện các cải tiến nhằm tăng mức độ tương tác và doanh thu cho doanh nghiệp của mình.

4 phương pháp phân tích UX bạn có thể sử dụng

Trước khi đi sâu vào cách thực hiện phân tích UX, điều quan trọng là phải xem xét tất cả các phương pháp phân tích UX hiện có. Loại phương pháp bạn sử dụng sẽ phụ thuộc vào phần UX bạn muốn phân tích.

Dưới đây là một số chiến lược cần xem xét:

1. Bản đồ nhiệt

Được sử dụng cho: Phân tích trải nghiệm trang web và trang đích

Một trong những phương pháp phân tích UX tốt nhất là bản đồ nhiệt. Bản đồ nhiệt cung cấp cho bạn dữ liệu trực quan về trang web của bạn. Chúng giúp bạn biết cách người dùng tương tác với trang web của bạn và nơi họ có thể gặp khó khăn.

Bản đồ nhiệt sử dụng các màu “nóng” như đỏ và cam để cho bạn biết vị trí mà người dùng tương tác nhiều nhất trên trang web của bạn. Nó sử dụng màu xanh lá cây và xanh lam để biểu thị những nơi người dùng không đến thường xuyên.

Có ba loại bản đồ nhiệt chính:

 • Bản đồ nhiệt nhấp chuột: Những bản đồ này hiển thị nơi người dùng nhấp vào khi họ ở trên một trong các trang của bạn. Điểm màu đỏ cho biết nơi mọi người nhấp vào nhiều nhất trên trang web của bạn. Những bản đồ này có thể hiển thị cho bạn nếu mọi người nhấp vào các phần quan trọng trên trang web của bạn, như nút kêu gọi hành động (CTA).
 • Bản đồ nhiệt cuộn: Chiến lược phân tích UX này cho biết người dùng cuộn bao xa trên các trang của bạn. Sự thay đổi màu sắc cho phép bạn biết nơi hầu hết mọi người dừng cuộn trên trang web của bạn.
 • Bản đồ nhiệt di chuột: Những bản đồ này cho biết chuyển động chuột của người dùng trên trang web của bạn. Bản đồ di chuột tỏ ra khó sử dụng vì chúng không phải lúc nào cũng biểu thị mức độ tương tác với các yếu tố nhất định trên trang web của bạn chỉ vì chuột di chuột qua hình ảnh sản phẩm không có nghĩa là người dùng luôn nhìn vào nó.

Sử dụng bản đồ nhiệt là một chiến lược tuyệt vời để giúp bạn xem trang web của mình như thế nào khán giả nhìn thấy nó và xác định các lĩnh vực mà họ có thể gặp khó khăn và chán nản.

2. Phân tích dữ liệu

Được sử dụng cho: Phân tích chiến dịch marketing

Một trong những lợi ích lớn nhất của việc chạy các chiến dịch marketing là chúng cung cấp cho bạn rất nhiều dữ liệu. Việc phân tích dữ liệu đó giúp bạn hiểu đối tượng có thể gặp vấn đề ở đâu với chiến dịch của bạn.

Ví dụ: giả sử bạn phân tích một trong các chiến dịch trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột (PPC) của mình . Bạn nhận thấy quảng cáo của mình có tỷ lệ nhấp (CTR) cao nhưng tỷ lệ chuyển đổi thấp. Điều đó có thể chỉ ra rằng:

 • Trang đích của bạn không khớp với văn bản quảng cáo
 • Trang đích của bạn không cung cấp thông tin mà người dùng đang tìm kiếm
 • Nút CTA của bạn không nổi bật hoặc không đủ cụ thể để khuyến khích hành động
 • Phân tích dữ liệu cho phép bạn cải thiện các chiến dịch của mình và sau đó là UX.

3. Khảo sát

Được sử dụng cho: Phân tích chiến dịch và trang web

Một trong những phương pháp phân tích UX tốt nhất để tiến hành khảo sát. Khảo sát là một cách tuyệt vời để thu thập thông tin chi tiết từ khán giả và lấy ý kiến ​​của họ về những gì hiệu quả hoặc không hiệu quả với chiến dịch hoặc trang web của bạn.

Có một số cách tiếp cận bạn có thể thực hiện khi tiến hành khảo sát.

Bạn có thể tích hợp khảo sát trực tiếp trên một trang để nhận phản hồi ngay lập tức. HotJar, một công cụ phân tích UX, cho phép bạn tích hợp các câu hỏi khảo sát vào các trang sẽ bật lên khi người dùng tương tác trên trang web của bạn

Tùy chọn này rất tuyệt nếu bạn muốn nhận phản hồi về các trang cụ thể trên trang web của mình.

Bạn cũng có thể gửi khảo sát qua email và hỏi khán giả những câu hỏi chung về trải nghiệm của họ với công ty bạn. Đây là cơ hội tuyệt vời để bạn đặt câu hỏi về trải nghiệm của họ với trang web của bạn, tài liệu quảng cáo họ đã xem, v.v.

Việc thực hiện khảo sát cho phép bạn lấy ý kiến ​​từ khán giả về những gì bạn có thể làm để cải thiện trải nghiệm người dùng.

4. Ghi phiên

Được sử dụng cho: Phân tích trang web

Để kết thúc danh sách các phương pháp phân tích UX này, hãy nói về bản ghi phiên. Ghi lại phiên là một cách tuyệt vời để biết chính xác cách khán giả tương tác với trang web của bạn.

Bản ghi phiên ghi lại sự tương tác của người dùng thực với trang web của bạn để giúp bạn biết cách họ di chuyển trên trang web và nơi họ nhấp, nhấn hoặc cuộn. Nó cung cấp cho bạn ý tưởng về nơi người dùng có thể gặp khó khăn khi duyệt trang web của bạn.

Việc có những bản ghi phiên này giúp bạn xác định các vấn đề thường gặp để bạn có thể cung cấp giải pháp nhằm tạo ra trải nghiệm tốt hơn.

4 phương pháp phân tích UX bạn có thể sử dụng

Cách thực hiện phân tích UX

Bạn đã sẵn sàng bắt đầu thực hiện phân tích trải nghiệm người dùng của mình chưa? Dưới đây là bốn mẹo giúp bạn phân tích UX hiệu quả:

1. Chọn phương pháp phân tích UX của bạn

Trước khi bắt đầu phân tích UX, bạn phải xác định phương pháp phân tích UX của mình. Bạn phải xác định trước cách bạn muốn phân tích khán giả của mình.

Bạn có thể sử dụng bất kỳ kết hợp phương pháp nào để giúp bạn phân tích tương tác của khán giả với trang web của mình. Bạn nên sử dụng nhiều phương pháp khi phân tích trang web và chiến dịch của mình để có thể có được nhiều góc nhìn giúp bạn xây dựng hình ảnh tốt hơn.

Ví dụ: giả sử bạn tích hợp hộp phản hồi vào trang cho một trong các sản phẩm của mình. Bạn thấy rằng điểm phản hồi phổ biến là mọi người muốn có biểu đồ kích thước nhưng bạn có một nút cho một biểu đồ. Sau đó, bạn nhìn vào dữ liệu bản đồ nhấp chuột và nhận thấy rằng mọi người bỏ qua nó và không nhấp vào nó, điều đó có nghĩa là họ có thể không nhìn thấy nó.

Do đó, bạn có thể làm cho nút biểu đồ kích thước của mình nổi bật hơn và giải quyết được vấn đề này của người dùng.

Việc sử dụng kết hợp các phương pháp phân tích UX giúp bạn hiểu rõ hơn về nơi bạn cần cải thiện trang web của mình.

2. Tìm kiếm các mẫu

Nếu bạn muốn biết cách phân tích UX hiệu quả, bạn phải biết cách phát hiện các mẫu. Các mẫu biểu thị các vấn đề lớn hơn với UX, thay vì các vấn đề xảy ra một lần. Bạn phải xác định các mẫu này để có thể khắc phục mọi sự cố có thể gây ra lỗi đó.

Tìm kiếm các mẫu trong dữ liệu bạn thu thập. Bạn có nhận thấy mọi người dừng cuộn ở một điểm nhất định, thiếu nút CTA hoặc thoát khỏi một trang không? Điều đó có thể có nghĩa là bạn cần làm cho các nút CTA nổi bật hơn hoặc điều chỉnh thông tin trên trang của mình.

Việc tìm kiếm các mẫu sẽ giúp bạn xác định nơi cần điều chỉnh chiến dịch và trang của mình để cải thiện kết quả.

3. Tạo thang điểm ưu tiên cho các bản sửa lỗi

Khi thực hiện phân tích trải nghiệm người dùng, bạn có thể tìm thấy nhiều vấn đề hơn dự đoán. Mức độ nghiêm trọng của những vấn đề này sẽ khác nhau tùy thuộc vào vấn đề. Bạn sẽ gặp vấn đề:

 • Làm cho trang web của bạn không thể sử dụng được
 • Tạo sự thất vọng cho một số người dùng và khiến họ rời đi
 • Người dùng bất tiện nhưng không phải là người phá vỡ thỏa thuận

Vì vậy, vấn đề khiến trang web của bạn không thể sử dụng được nên được ưu tiên hơn những bất tiện nhỏ.

Bạn sẽ muốn tạo thang đo mức độ ưu tiên cho các vấn đề UX mà bạn phát hiện trên trang web của mình. Bạn có thể sử dụng thang đo như “Quan trọng, Khẩn cấp, Nghiêm trọng, Nhỏ” để giúp bạn sắp xếp các nhiệm vụ cải tiến của mình cho phù hợp.

4. Kiểm tra các thay đổi

Khi tiến hành phân tích trải nghiệm người dùng, bạn sẽ tìm ra vấn đề và tìm cách giải quyết chúng bạn thậm chí có thể tạo ra nhiều giải pháp cho một vấn đề. Để giúp bạn tìm ra giải pháp tốt nhất, hãy thử kiểm tra các thay đổi của bạn.

Việc kiểm tra các thay đổi của bạn sẽ cho phép bạn biết điều gì phù hợp với khán giả của mình, từ đó bạn có thể tạo UX tốt hơn.

Khi bạn thực hiện thay đổi, hãy kiểm tra từng thay đổi một để đảm bảo bạn không làm sai lệch kết quả. Việc thử nghiệm các thay đổi riêng lẻ sẽ đảm bảo bạn thấy kết quả rõ ràng và hiểu chúng tác động như thế nào đến doanh nghiệp của bạn.

Cần trợ giúp về phân tích UX của bạn?

Sau khi xem hướng dẫn phân tích trải nghiệm người dùng này, bạn có thể cảm thấy choáng ngợp khi cố gắng tìm ra nơi bắt đầu. Từ việc chọn phương pháp phù hợp đến phân tích dữ liệu, cần phải phân tích và cải thiện UX rất nhiều.

May mắn thay, bạn không cần phải tự mình làm điều đó TP Agency có thể trợ giúp. Chúng tôi cung cấp các dịch vụ phân tích UX giúp bạn xác định các vấn đề với UX và cung cấp các giải pháp để cải thiện. Đội ngũ chuyên gia UX của chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn chuyên môn của họ để giúp bạn cải thiện UX với thương hiệu của mình.

Bạn đã sẵn sàng tăng doanh thu bằng cách cải thiện UX chưa? Hãy liên hệ trực tuyến với chúng tôi hoặc gọi cho chúng tôi ngay hôm nay theo số để nói chuyện với một nhà chiến lược!

By Mr. Phong

TP Marketing Agency cung cấp các giải pháp marketing kỹ thuật số với các nhà tiếp thị, nhà thiết kế và nhà phát triển chuyên nghiệp để tăng khả năng hiển thị, chuyển đổi và doanh thu.

Phong đã viết blog từ năm 2016 và tập trung vào UX - UI, Web Programmer và kỹ thuật SEO chuyên sâu, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời trên trang web và marketing kỹ thuật số. Khi rảnh rỗi, anh thích dành thời gian trên bãi biển, chơi game và đi câu cá với đồng nghiệp.