Categories
SEO

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) không phải lúc nào cũng như hiện tại, với việc sử dụng từ khóa hợp lý và nhấn mạnh vào việc trả lời mục đích tìm kiếm. Trên thực tế, SEO ban đầu từng rất khác biệt (và hỗn loạn).

Hôm nay chúng ta đang xem xét sự phát triển của SEO, từ sự hỗn loạn và nhầm lẫn đến các hướng dẫn rõ ràng hơn, các chiến thuật tối ưu hóa có đạo đức và trật tự (thỉnh thoảng có một chút hỗn loạn). Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về lịch sử của SEO và những thay đổi mà nó đã trải qua để đạt được vị trí như ngày nay với dòng thời gian toàn diện về các mốc quan trọng của SEO.

 • SEO thời kỳ đầu: những năm 1990
 • “Được cung cấp bởi Google”: 2000 — 2005
 • Cải thiện kết quả tìm kiếm: 2006 — 2010
 • SEO như chúng ta biết: 2011 — bây giờ

Tìm cách để mở rộng kiến ​​thức của bạn về SEO hơn nữa? TP là một công ty SEO với nhiều năm kinh nghiệm. Tìm hiểu cách bạn có thể làm được nhiều hơn với SEO của mình bằng cách xem các dịch vụ SEO của chúng tôi ngay hôm nay hoặc gọi cho chúng tôi theo số 03-8599-5899.

Sự phát triển của SEO: Dòng thời gian toàn diện về các mốc quan trọng

SEO thời kỳ đầu: những năm 1990

Quá trình phát triển SEO bắt đầu vào đầu những năm 1900, hay như chúng tôi muốn gọi nó là miền tây hoang dã của Internet. Khi ngày càng có nhiều trang web bắt đầu phổ biến trên Internet, những người chơi lớn như YahooGoogle đã nổi lên để cải thiện danh mục trang web.

Trong thời gian này, SEO còn ở giai đoạn sơ khai và các công cụ tìm kiếm ban đầu bị chi phối bởi các chiến thuật SEO mũ đen như nhồi nhét từ khóa và liên kết ngược quá mức (thường là spam).

Từ trang web đầu tiên đến lối vào hoành tráng của Google, đây là cách SEO bắt đầu và những tiến bộ quan trọng trong những năm 1990.

1991

Tim Berners-Lee ra mắt trang web đầu tiên trên thế giới tại địa chỉ web: info.cern.ch.

Dành riêng cho thông tin về Dự án World Wide Web, trang web của Berners-Lee chạy trên máy tính NeXT tại Tổ chức Nghiên cứu Hạt nhân Châu Âu (CERN).

1994

Sinh viên Đại học Stanford Jerry Wang và David Filo tạo Yahoo trong một đoạn giới thiệu của trường.

Ban đầu, Yahoo phục vụ như một thư mục Internet và danh sách dấu trang, và các quản trị viên web phải gửi các trang của họ theo cách thủ công để lập chỉ mục cho thư mục Yahoo.

Vào thời điểm này, AltaVista, Excite, Lycos và Infoseek cũng đã ra mắt.

1996

Hai sinh viên Đại học Stanford xây dựng và thử nghiệm Backrub, một công cụ tìm kiếm xếp hạng các trang dựa trên số lượng trang có liên kết ngược và mức độ đáng tin cậy của các trang liên kết.

Backrub cuối cùng sẽ trở thành Google, công cụ tìm kiếm mà chúng ta biết và yêu thích ngày nay.

Ngoài ra, năm 1996 chứng kiến ​​sự ra đời của AskJeeves.com, sau này được gọi là Ask.com, một công cụ tìm kiếm ngôn ngữ tự nhiên xếp hạng các trang web theo mức độ phổ biến. Phương pháp này làm cho các công cụ tìm kiếm spam rất dễ dàng.

HotBot, được cung cấp bởi Inktomi, một công ty của Yahoo, cũng đã ra mắt.

1997

Ask Jeeves chính thức ra mắt và Google.com đã được đăng ký.

1998

Goto.com ra mắt, mang theo các liên kết được tài trợ và tìm kiếm có trả tiền.

Được hỗ trợ bởi Inktomi, Goto.com, sau này được gọi là Overture, là công ty dịch vụ tìm kiếm đầu tiên cung cấp vị trí trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột (PPC) cho các liên kết.

“Được cung cấp bởi Google”: 2000 — 2005

Xin chào, thế kỷ 21! Khi một thiên niên kỷ mới xuất hiện, một ông vua mới trong công cụ tìm kiếm và SEO cũng vậy. Bước vào cuộc cách mạng Google.

Kỷ nguyên SEO đầu những năm 2000 đã chứng kiến ​​sự thay đổi mạnh mẽ trong các yếu tố xếp hạng. Bỏ qua các chiến thuật tối ưu hóa phi đạo đức, Google đã xây dựng nền tảng cho các kết quả tìm kiếm được kiểm soát chặt chẽ hơn, ưu tiên các thực hành đạo đức như nội dung có giá trị và phù hợp.

Giai đoạn này trong lịch sử SEO tập trung vào việc tạo ra trải nghiệm tìm kiếm tốt hơn, tập trung vào người dùng. Hãy xem cách Google cải tiến công cụ tìm kiếm với SEO đầu những năm 2000.

2000

Yahoo hợp tác với Google, một công cụ tìm kiếm ít được biết đến vào thời điểm đó.

Với sự hợp tác này, Google bắt đầu hỗ trợ các kết quả tìm kiếm không phải trả tiền của Yahoo thay vì Inktomi. Kết quả là, mọi kết quả tìm kiếm của Yahoo đều cho biết “Được cung cấp bởi Google”.

Mở rộng phạm vi của các yếu tố xếp hạng, Google bắt đầu xem xét các yếu tố SEO trên trang và ngoài trang khi xếp hạng nội dung cho các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs). Đáng chú ý nhất, Google đã xem xét chất lượng và số lượng của các liên kết bên ngoài tới một trang web, cũng như văn bản liên kết được sử dụng.

Xây dựng liên kết đã trở thành yếu tố chính trong SEO và nó bắt đầu trở thành một chiến thuật bị lạm dụng.

Google cũng tung ra Google Toolbar trên Internet Explorer, cho phép các chuyên gia SEO xem điểm PageRank của họ.

AdWords cũng tiến vào lĩnh vực công cụ tìm kiếm, với các quảng cáo tìm kiếm có trả tiền của họ xuất hiện ngay bên trên, bên dưới và bên cạnh các kết quả tìm kiếm không phải trả tiền, không phải trả tiền của Google.

2003

Google mua lại Blogger.com và ra mắt AdSense.

Adsense cung cấp quảng cáo được nhắm mục tiêu trên các trang web của nhà xuất bản, nhưng điều này đã gây ra sự gia tăng đáng kể trong xuất bản trực tuyến kiếm tiền. Các chiến thuật SEO phi đạo đức đã xuất hiện, chẳng hạn như các trang web có nội dung chất lượng thấp tồn tại với mục đích duy nhất là nhận được nhấp chuột và kiếm tiền.

2004

Google và các công cụ tìm kiếm khác bắt đầu cải thiện SERPs cho các truy vấn của người dùng với mục đích tìm kiếm địa lý hoặc vị trí bằng cách sử dụng dữ liệu của người dùng cuối.

Nói cách khác, SEO địa phương bắt đầu nổi lên, với việc Google sử dụng dữ liệu như lịch sử tìm kiếm và sở thích để cá nhân hóa kết quả tìm kiếm và hiển thị nội dung phù hợp hơn, tốt hơn, đặc biệt khi tìm kiếm theo địa lý như “cửa hàng bánh pizza gần [địa điểm]” hoặc “nhà hàng gần Tôi.”

2005

Các thẻ nofollow được tạo để chống spam và Google phát hành hai bản cập nhật lớn cho thuật toán của nó :

 • Jagger: Giúp hạn chế số lượng trao đổi liên kết không mong muốn, nhắm mục tiêu thực hành xây dựng liên kết không tự nhiên và các yếu tố SEO kỹ thuật khác.
 • Big Daddy: Cải thiện cơ sở hạ tầng của Google, tác động đến chất lượng của SERPs bằng cách cho phép hiểu rõ hơn về mối quan hệ của các liên kết giữa các trang web.

Cải thiện kết quả tìm kiếm: 2006 — 2010

Trong quá trình phát triển của SEO, cuối những năm 2000 là một cơn lốc, với việc Google thực hiện nhiều động thái quan trọng để cải thiện trải nghiệm người dùng trên các công cụ tìm kiếm và trau dồi thuật toán tìm kiếm tốt hơn để hiển thị cho mọi người nhiều hơn những gì họ muốn.

Cải thiện kết quả tìm kiếm

2006

Google mua lại YouTube, một tài sản tìm kiếm được sử dụng rộng rãi khác, với giá 1,65 tỷ USD.

Cùng với việc mua lại YouTube, Google cũng ra mắt hai công cụ tìm kiếm chính:

 • Google Analytics: Giúp các nhà tiếp thị và chủ doanh nghiệp theo dõi và báo cáo về lưu lượng truy cập trang web
 • Công cụ quản trị trang web của Google (nay là Search Console ): Cho phép quản trị viên web xem các lỗi thu thập dữ liệu và xác định các tìm kiếm mà trang web của họ hiển thị.

2007

Tìm kiếm Toàn cầu của Google mở rộng và cải thiện trải nghiệm tìm kiếm, bao gồm tin tức, video, hình ảnh và các loại nội dung có liên quan khác với kết quả tìm kiếm không phải trả tiền.

2008

Google công bố hai bản cập nhật thuật toán chính:

 • Vince: Vô tình trao giải cho các thương hiệu lớn trong SERPs
 • Caffeine: Cải thiện tốc độ lập chỉ mục của thuật toán

2009

Microsoft Live Search trở thành Bing. Ngoài ra, Yahoo và Microsoft hợp tác với nhau để đạt được thỏa thuận tìm kiếm trong 10 năm.

Sự hợp tác lớn này nhằm mục đích giành lấy vị thế ấn tượng của Google trên thị trường tìm kiếm, với Bing cung cấp năng lượng cho các kết quả tìm kiếm có trả tiền và không phải trả tiền của Yahoo. Tuy nhiên, cuối cùng, mối quan hệ đối tác không phù hợp với Google.

2010

Google công bố tốc độ trang web là một yếu tố xếp hạng SEO.

SEO như chúng ta biết: 2011 — bây giờ

Đây là nơi lịch sử SEO của chúng tôi đạt đến hiện tại. Sau năm 2010, SEO và thuật toán tìm kiếm của Google trải qua các bản cập nhật quan trọng giúp định hình nó thành một thực thể phức tạp (và vẫn luôn thay đổi) như ngày nay.

2011

Đánh dấu lược đồ được giới thiệu.

Đánh dấu lược đồ là mã hóa cho phép bạn tối ưu hóa trang web của mình để các công cụ tìm kiếm có thể đọc trang web tốt hơn và cung cấp nhiều kết quả tìm kiếm thông tin hơn cho người dùng. Mặc dù lược đồ không phải là một yếu tố xếp hạng, nhưng nó giúp các trang web nổi bật trên SERPs.

Google cũng phát hành một bản cập nhật thuật toán lớn khác, Google Panda.

Panda nhằm mục đích loại bỏ nội dung mỏng hoặc chất lượng thấp. Vào thời điểm đó, SERPs liên tục giới thiệu các trang web không nguyên bản chứa đầy nội dung sơ sài, đôi khi, xếp hạng cao hơn các trang web chất lượng.

2012

Google Penguin, một bản cập nhật thuật toán lớn, được phát hành.

Trong khi Panda nhắm mục tiêu vào nội dung sơ sài, thì Penguin lại nhắm đến các chiến thuật spam như nhồi nhét từ khóa và các trang web có cấu trúc liên kết bất thường.

2013

Google thực hiện một thay đổi lớn đối với thuật toán cốt lõi của mình với bản cập nhật Hummingbird.

Google Hummingbird nhằm mục đích làm cho thuật toán SEO chính xác hơn và nhanh hơn. Nó cũng nhằm diễn giải ngôn ngữ tự nhiên tốt hơn để hiểu mục đích tìm kiếm và hiển thị kết quả tìm kiếm phù hợp hơn cho người dùng. Điều này đặc biệt quan trọng khi khả năng tìm kiếm bằng giọng nói trở nên phổ biến hơn trên thiết bị di động.

2015

Tìm kiếm trên thiết bị di động vượt qua tìm kiếm trên máy tính để bàn trên Google, khiến công cụ tìm kiếm chú trọng hơn vào các bản cập nhật thuật toán SEO thân thiện với thiết bị di động.

2017

Google thông báo rằng tốc độ trang giờ đây sẽ là một yếu tố xếp hạng cho các tìm kiếm trên thiết bị di động.

2019 & 2021

Lập chỉ mục ưu tiên thiết bị di động được bật cho tất cả các trang web mới vào năm 2019 và đến năm 2021, tất cả các trang web đã chuyển sang lập chỉ mục ưu tiên thiết bị di động.

Cập nhật thuật toán SEO

Như bạn có thể thấy từ dòng thời gian này, sự phát triển của SEO kéo dài qua nhiều thập kỷ. Lịch sử ngắn gọn về SEO này chỉ là một phần của những thành công lớn nhất và những cột mốc quan trọng của SEO. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các bản cập nhật thuật toán SEO chính được triển khai trong những năm qua, bạn có thể xem dòng thời gian cập nhật Google của chúng tôi bên dưới:

Sự phát triển của SEO: Làm gì bây giờ?

Quá trình phát triển của SEO chỉ mới bắt đầu — với những tiến bộ mới về trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học , chắc chắn sẽ có các bản cập nhật thuật toán SEO trong tương lai nhằm chống lại nội dung trùng lặp và không nguyên bản.

Làm cách nào để theo kịp sự phát triển của SEO?

Google thực hiện hàng nghìn bản cập nhật thuật toán mỗi năm, từ những thay đổi nhỏ đến bản cập nhật cốt lõi lớn .

Đừng lo lắng, thành công của hiệu suất SEO trang web của bạn không phụ thuộc vào việc biết tất cả các cập nhật này. Thay vào đó, điều quan trọng là phải bắt kịp những thay đổi thuật toán quan trọng hơn của Google.

Dưới đây là một số cách đơn giản giúp bạn luôn cập nhật sự phát triển của SEO và các bản cập nhật cốt lõi:

 • Theo dõi phân tích trang web của bạn: Nhiều lần, những thay đổi lớn trong phân tích trang web của bạn có thể chỉ ra một bản cập nhật thuật toán. Nếu bạn nhận thấy có sự thay đổi đáng kể trong thứ hạng trang web của mình, hãy tìm hiểu kỹ để xem liệu có bất kỳ cập nhật nào được thực hiện đối với thuật toán của Google hay không.
 • Kiểm tra phương tiện truyền thông xã hội: Ngay cả các công cụ tìm kiếm cũng có trên phương tiện truyền thông xã hội — hãy xem @googlesearchc trên Twitter, nơi bạn có thể cập nhật các thay đổi thuật toán trực tiếp từ Google.
 • Sử dụng trình theo dõi thuật toán: Trình theo dõi thuật toán như MozCast của Moz hoặc Cảm biến của SEMrush có thể giúp bạn theo dõi các thay đổi thuật toán ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất và chỉ số trang web của bạn.
 • Hợp tác với một SEO Agency: Các SEO Agency sống và hít thở thuật toán SEO và mọi thứ đi kèm với nó. Khi bạn làm việc với một đại lý, bạn có thể yên tâm khi biết rằng bạn sẽ luôn có người theo dõi các thay đổi với thuật toán SEO và giúp bạn điều hướng chúng thành công.

Luôn dẫn đầu về SEO với SEO Agency

Bạn có biết TP Agency là một công ty SEO được Google chứng nhận không? Với nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi đã có vị trí hàng đầu trong quá trình phát triển của SEO và biết cách giúp các doanh nghiệp theo kịp chúng.

Hãy gọi cho TP Marketing theo số 03-5995-899 để tìm hiểu thêm về các dịch vụ SEO của chúng tôi hoặc liên hệ trực tuyến với chúng tôi ngay hôm nay để tìm hiểu thêm về cách bạn có thể cải thiện khả năng hiển thị của công cụ tìm kiếm ngay hôm nay.

By Mr. Phong

TP Marketing Agency cung cấp các giải pháp marketing kỹ thuật số với các nhà tiếp thị, nhà thiết kế và nhà phát triển chuyên nghiệp để tăng khả năng hiển thị, chuyển đổi và doanh thu.

Phong đã viết blog từ năm 2016 và tập trung vào UX - UI, Web Programmer và kỹ thuật SEO chuyên sâu, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời trên trang web và marketing kỹ thuật số. Khi rảnh rỗi, anh thích dành thời gian trên bãi biển, chơi game và đi câu cá với đồng nghiệp.